EU mở đường cho việc lấy lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng Nga để tái thiết Ukraine

(PLO)- Liên minh châu Âu (EU) ra quyết định sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine, ước tính rằng Kiev sẽ nhận được khoảng 15 tỉ euro (16,17 tỉ USD) khoản lãi từ tài sản phong tỏa của Nga trong 4 năm tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 12-2, Hội đồng liên minh châu Âu (EU) thông qua quyết định về việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine, theo tờ South China Morning Post.

Hội đồng EU cho biết: “Động thái này mở đường để EU quyết định về việc có thể thiết lập một khoản đóng góp tài chính cho ngân sách EU được thu được từ lợi nhuận ròng này để hỗ trợ Ukraine, cũng như dành cho quá trình phục hồi và tái thiết của nước này ở giai đoạn sau”.

EU ước tính rằng Ukraine sẽ nhận được khoảng 15 tỉ euro (16,17 tỉ USD) khoản lãi từ tài sản phong tỏa của Nga trong 4 năm tới, theo SCMP.

EU quyết định sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine
Huy hiệu của Ngân hàng Trung ương Nga gần trụ sở ngân hàng này ở trung tâm thủ đô Moscow (Nga). Ảnh: REUTERS

Hội đồng EU cho biết động thái này phù hợp với quan điểm của nhóm 7 nước nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), gồm Anh, Mỹ, Đức, Nhật, Pháp, Canada và Ý.

Quyết định này sẽ làm rõ tình trạng pháp lý của các khoản lãi do các trung tâm lưu ký chứng khoán trung ương (CSD) tạo ra, cũng như đặt ra quy tắc rõ ràng liên quan việc nắm giữ tài sản bị đóng băng của Nga.

Trong đó, Hội đồng EU quyết định rằng các trung tâm CSD giữ tài sản của Nga từ 1 triệu euro (1,08 triệu USD) trở lên phải tách biệt doanh thu và cấm họ xử lý bất kỳ khoản lãi hoặc lợi nhuận nào từ tài sản đóng băng của Nga. Riêng công ty Euroclear của Bỉ đã nắm giữ 196,6 tỉ euro (211 tỉ USD) tài sản bị đóng băng của Nga và thu được gần 4,4 tỉ euro tiền lãi trong năm qua.

Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba hoan nghênh quyết định trên của EU theo tờ Politico.

"Ukraine sẵn sàng tiếp tục hợp tác với các đối tác để sử dụng tài sản một cách thực tế vì lợi ích của Ukraine" - ông Kuleba nói.

Điện Kremlin chưa phản hồi về quyết định trên của EU.

Khối EU và nhóm G7 đã phong tỏa khoảng 300 tỉ euro (323 tỉ USD) tài sản của ngân hàng trung ương Nga kể từ khi chiến sự Nga-Ukraine bùng nổ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.