EU không dễ xử khi Tổng thống Belarus 'ngả bài'

(PLO)- Tổng thống Alexander Lukashenko "ngả bài" là sẽ ra đòn đáp trả nặng nếu EU trừng phạt liên quan vụ Belarus điều hướng máy bay bắt người.

Sau hành động điều hướng máy bay bắt người của Belarus, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ siết thêm các lệnh trừng phạt cũ và áp thêm trừng phạt với các quan chức Belarus liên quan vụ việc cũng như các doanh nghiệp cung cấp nguồn tiền cho chính phủ Tổng thống Alexander Lukashenko, theo hãng tin Bloomberg.

Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko (trái) đón Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Minsk (Belarus) tháng 11-2017. Ảnh: AP

Có vẻ EU sẽ không dễ thực hiện tất cả điều này mà không phải đau đầu khi ông Lukashenko “ngả bài” với EU cùng tuyên bố rắn rằng Belarus sẽ trả đũa bằng cách mở lỏng kiểm soát biên giới, để mặc cho làn sóng nhập cư trái phép và buôn lậu ma túy tràn vào châu Âu. Thủ tướng Belarus - ông Roman Golovchenko cũng cảnh cáo sẽ phong tỏa các tuyến đường biển chở hàng đến EU.

Chưa kể, trong trường hợp EU nhất định rắn với Belarus, theo nhiều chuyên gia thì các biện pháp trừng phạt khả năng lớn không tác động lớn đến chính phủ ông Lukashenko. Theo nhà nghiên cứu Katsiaryna Shmatsina tại Viện Nghiên cứu chiến lược Belarus, trừng phạt sẽ tăng thêm áp lực lên ông Lukashenko nhưng không buộc được ông này rời khỏi quyền lực.

Điều lo ngại nữa, trừng phạt của EU có nguy cơ kéo Belarus lại gần với Nga hơn. Nhà phân tích cấp cao về châu Âu Matthew Sherwood tại Công ty tư vấn kinh tế The Economist Intelligence (Anh) lưu ý rằng Belarus đã được Nga hỗ trợ liên tục về kinh tế và chính trị từ sau vòng trừng phạt gần nhất của EU. Hai láng giềng này khả năng sẽ xích lại gần nhau hơn sau sự việc Belarus điều hướng máy bay cũng như sau hành động của EU.

Nhận định này có cơ sở khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của Belarus can thiệp điều hướng máy bay là hợp lý, còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Nga “sốc khi thấy phương Tây gọi chuyện xảy ra ở không phận Belarus là sự cố gây sốc”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.