EU bàn đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza, Mỹ cảnh báo có lợi cho Hamas

(PLO)- Các nước Liên minh châu Âu đang bàn về đề xuất kêu gọi các bên trong xung đột Israel-Hamas ngừng bắn ở Dải Gaza vì mục đích nhân đạo, song Mỹ cảnh báo lệnh ngừng bắn sẽ "có lợi" cho Hamas.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang bàn bạc về đề xuất kêu gọi các bên trong cuộc xung đột Israel-Hamas ngừng bắn ở Dải Gaza vì mục đích nhân đạo, theo hãng tin AFP. Tuy nhiên đề xuất này đàn vấp phải ý kiến bất đồng từ nhiều nước thành viên.

Cụ thể, vào ngày 23-10, ngoại trưởng các nước thành viên EU họp bàn về việc kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn ở Dải Gaza vì mục đích nhân đạo.

Sau cuộc họp, ông Josep Borrell - Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh - cho biết các nước có “sự đồng thuận cơ bản” về việc kêu gọi các bên trong xung đột Israel-Hamas ngừng bắn vì mục đích nhân đạo.

EU bất đồng về việc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Dải Gaza.jpg
Xe chở hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah giáp với Ai Cập. Ảnh: AFP

Ông Borrell khẳng định ông ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về việc chấm dứt xung đột để cho phép viện trợ nhân đạo đến với người dân ở Dải Gaza.

Theo AFP, các ngoại trưởng Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ireland, Slovenia và Luxembourg công khai ủng hộ đề xuất kêu gọi các bên ngừng bắn vì lý do nhân đạo.

“Điều cấp thiết là cung cấp nước, thực phẩm và vật tư y tế cho Dải Gaza. Mức độ đau khổ của con người nơi đây là vô cùng lớn. Chúng ta phải phân biệt giữa thường dân Dải Gaza và Hamas” - Ngoại trưởng Ireland - ông Micheal Martin cho biết.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nước EU đều ủng hộ kêu gọi ngừng bắn vì lý do nhân đạo. Ngoại trưởng các nước Đức, Áo và Cộng hòa Czech bày tỏ sự lo ngại về tính khả thi của đề xuất này.

Khi được hỏi tại sao Đức không ủng hộ đề xuất kêu gọi các bên ngừng bắn vì mục đích nhân đạo, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết bà thừa nhận tầm quan trọng của việc đưa viện trợ vào Dải Gaza nhưng nói rằng Hamas vẫn đang tiếp tục tấn công Israel.

“Tất cả chúng ta đều thấy rằng Hamas vẫn không ngừng tấn công Israel. Các cuộc tấn công bằng rocket quy mô lớn nhằm vào Israel vẫn đang diễn ra. Chúng ta không thể chấm dứt thảm họa nhân đạo khi các cuộc tấn công từ Dải Gaza vẫn tiếp diễn” - bà Baerbock nói.

Trong khi đó, Mỹ cảnh báo lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza vào thời điểm này sẽ "có lợi" cho Hamas.

Cụ thể, ngày 23-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng ngừng bắn sẽ "mang lại cho Hamas khả năng nghỉ ngơi, tái trang bị và sẵn sàng tiếp tục phát động các cuộc tấn công nhằm vào Israel".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.