Em gái ông Kim Jong-un diện kiến Tổng thống Moon Jae-in

(PLO)- Truyền thông Hàn Quốc mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong thực chất là một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Sáng 10-2, tại dinh tổng thống Hàn Quốc ở Seoul đã diễn ra cuộc gặp lịch sử và rất được cộng đồng thế giới quan tâm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bà Kim Yo-jong đến diện kiến Tổng thống Moon Jae-in tới tư cách là thành viên phái đoàn cấp cao Triều Tiên do ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên, dẫn đầu.

Đây là phái đoàn cấp cao Triều Tiên đầu tiên đến dinh tổng thống Hàn Quốc kể từ tháng 8-2009, khi một phái đoàn cấp cao Triều Tiên có chuyến đi hiếm hoi đến viếng lễ tang của Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) bắt tay với bà Kim Yo-jong (trái) và ông Kim Yong-nam đứng bên phải, trong cuộc gặp hiếm hoi và lịch sử với phái đoàn cấp cao Triều Tiên tại dinh tổng thống ở Seoul ngày 10-2. Ảnh: YONHAP

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) bắt tay với bà Kim Yo-jong (trái) và ông Kim Yong-nam đứng bên phải. Ảnh: YONHAP

Theo Yonhap, cuộc gặp hiếm hoi và mang tính lịch sử này diễn ra sau 11 giờ sáng (giờ địa phương). Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết bà Kim Yo-jong sẽ chính thức đưa ra lời mời Tổng thống Moon Jae-in sang thăm Triều Tiên trong buổi gặp này. Sau cuộc gặp, phái đoàn cấp cao Triều Tiên sẽ dự buổi tiệc trưa do Tổng thống Moon tổ chức.

Ông Kim Yong-nam là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên sang Hàn Quốc từ trước tới nay. Trong khi đó, bà Kim Yo-jong là thành viên đầu tiên trong gia tộc lãnh đạo họ Kim ở Triều Tiên sang Hàn Quốc tính tới thời điểm này. Theo Yonhap, đến tận bây giờ nhiều người vẫn chưa hết bất ngờ với việc bà Kim Yo-jong sang Hàn Quốc khi hai miền liên Triều vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong cùng phái đoàn cấp cao Triều Tiên tại dinh tổng thống ở Seoul ngày 10-2. Ảnh: YONHAP

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong cùng phái đoàn cấp cao Triều Tiên tại dinh tổng thống ở Seoul ngày 10-2. Ảnh: YONHAP

Theo Korea Herald, với vị thế quan trọng của bà Kim Yo-jong, việc bà có mặt ở Hàn Quốc có thể xem là thông điệp hòa giải của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một số cơ quan truyền thông Hàn Quốc còn mô tả cuộc gặp giữa bà Kim Yo-jong và Tổng thống Moon Jae-in thực chất là một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Hai miền đã tổ chức hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, đều ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên) kể từ sau khi ký hiệp định đình chiến. Tổng thống Kim Dae-jung là người đã mở cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il năm 2000. Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai diễn ra giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il năm 2007.

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên gồm 22 thành viên đến Hàn Quốc sáng 9-2 để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Pyeongchang, tỉnh Gangwon.

Tại lễ khai mạc, Tổng thống Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong đã chào hỏi vui vẻ và có cái bắt tay mang tính lịch sử và biểu tượng. Bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam được sắp xếp ngồi gần vợ chồng Tổng thống Moon Jae-in và cả vợ chồng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Cú bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang tối 9-2. Ảnh: YONHAP

Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang tối 9-2. Ảnh: YONHAP

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in đã gặp ông Kim Yong-nam khi ông Kim đến tham dự buổi tiệc đón tiếp lãnh đạo các quốc gia sang tham dự lễ khai mạc thế vận hội.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.