Ebola có thể gây đại họa cho loài người

(PL)- Tổ chức Y tế Thế giới mới đây ra cảnh báo rằng đại dịch Ebola đang phát triển với tốc độ nhanh khủng khiếp tại các nước Tây Phi khiến số người lây nhiễm và thiệt mạng tăng lên đến mức kỷ lục, đẩy các quốc gia này vào tình trạng lúng túng chống đỡ.

Hiện nay virus Ebola chỉ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết của bệnh nhân như máu và chất thải. Tuy nhiên, một số chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ đang lo ngại rằng loại virus tử thần này có thể biến đổi và lây truyền qua không khí, trở thành đại họa khủng khiếp của loài người.

TS Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Chính sách thuộc ĐH Minnesota, cho biết: “Trong 40 năm làm nghề y, tôi chưa từng lo lắng như thế này. Nếu biến đổi để có thể lây lan trong không khí, Ebola sẽ trở thành loại virus nguy hiểm nhất thế giới, thậm chí còn khủng khiếp hơn cả HIV”.

Theo các chuyên gia này, cứ thêm một người mới nhiễm Ebola, loại virus này lại có thêm cơ hội để biến đổi và phát triển những khả năng lây lan mới và hiệu ứng này được TS Osterholm gọi là “canh bạc gene sinh tử”.

Ebola là một loại virus ARN, có nghĩa là cứ mỗi lần tự sao chép nó sẽ tạo ra một hoặc hai đột biến. Nhiều đột biến này không gây tác hại gì nhưng chỉ cần vài đột biến quan trọng, Ebola có thể thay đổi hoàn toàn cách thức lây nhiễm ở người.

Một nhóm nghiên cứu xem xét cách thức virus Ebola biến đổi trong thời gian ngắn tại một khu vực ở Sierra Leone trong giai đoạn đầu của đại dịch đã phát hiện ra hơn 300 biến đổi về gene ở loài virus này.

MỸ DUYÊN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.