Đức, Pháp, Anh, Mỹ… điều máy bay ‘giải cứu’ công dân trên tàu MV Hondius chứa ổ dịch virus Hanta

(PLO)- Tàu du lịch MV Hondius chứa ổ dịch virus Hanta dự kiến sắp cập cảng đảo Tenerife của Tây Ban Nha và công tác sơ tán sẽ diễn ra sau đó với sự giám sát của người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-5, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha cho biết các nước Đức, Pháp, Bỉ, Ireland và Hà Lan sẽ cử máy bay để sơ tán công dân của những nước này bị mắc kẹt trong ổ dịch virus Hanta trên tàu du lịch MV Hondius, theo hãng tin Reuters.

Ông Grande-Marlaska cũng cho biết Liên minh châu Âu (EU) cử thêm 2 máy bay nữa cho những công dân của các nước châu Âu còn lại.

Mỹ và Anh đã xác nhận sẽ cử máy bay và đang chuẩn bị các kế hoạch dự phòng cho công dân ngoài EU mà quốc gia của họ không thể điều máy bay tới, theo Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha.

ổ dịch virus Hanta trên tàu MV Hondius.jpg
Tàu du lịch MV Hondius ngoài khơi Đại Tây Dương. Ảnh: AFP

Tàu MV Hondius khởi hành từ Ushuaia của Argentina vào ngày 1-4 và hành khách bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh từ một tháng trước. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm virus Hanta trong tổng số 8 trường hợp nghi nhiễm trên tàu du lịch MV Hondius, trong đó có 3 người tử vong.

Con tàu dự kiến ​​đến đảo Tenerife của Tây Ban Nha vào ngày 10-5. Sau đó, các chuyến bay đặc biệt sẽ đưa hành khách về nước của họ.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Madrid vào chiều 9-5 (giờ địa phương) và sau đó sẽ đến đảo Tenerife thuộc quần đảo Canary, cùng với các bộ trưởng nội vụ và y tế của Tây Ban Nha để phối hợp xử lý việc tàu cập cảng.

Chính quyền địa phương đã cảnh báo rằng việc sơ tán phải diễn ra từ trưa 10-5 đến chiều 11-5 trước khi điều kiện trên biển dự kiến ​​sẽ xấu đi cho đến cuối tháng 5 do thời tiết bão tố.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Monica Garcia cho biết tất cả hành khách cũng như 17 thành viên thủy thủ đoàn sẽ được sơ tán, nhưng 30 thành viên thủy thủ đoàn sẽ ở lại trên tàu và tiếp tục hành trình đến Hà Lan. Hành lý và thi thể của một hành khách trên tàu sẽ được giữ lại trên tàu và tàu sẽ được khử trùng hoàn toàn khi đến nơi.

Công dân Tây Ban Nha sẽ được xuống tàu trước, thứ tự sơ tán các nhóm công dân còn lại sẽ do các cơ quan y tế quyết định. Công dân sẽ không thể xuống tàu cho đến khi máy bay sơ tán của nước họ sẵn sàng khởi hành, ông Grande-Marlaska cho hay.

Virus Hanta thường lây lan qua loài gặm nhấm nhưng trong những trường hợp hiếm hoi có thể lây truyền từ người sang người.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.