Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

(PLO)- Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters cho biết, chỉ số USD Index hiện đã tăng 105 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 12-2002. Do đó đã đẩy giá trị đồng tiền USD tăng cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Giới đầu tư đang lao vào nắm giữ đồng USD vì lo ngại về các chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhằm chống lạm phát có thể gây ra suy thoái. Cùng với đó, lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do chiến sự Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, cũng như các ảnh hưởng đến từ việc Trung Quốc thực thi chính sách zero COVID-19.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, Fed đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 5, nâng lãi suất thêm 0,5% và công bố kế hoạch thu hẹp lại bảng cân đối tài sản ở mức 47,5 tỉ USD/tháng trong 3 tháng tới đây. Yếu tố này tiếp tục tạo ra nỗi lo giảm nguồn cung đồng USD, khiến đồng tiền này tăng giá đồng thời khiến các đồng tiền khác giảm giá.

Do đó, tỉ giá giữa tiền đồng và USD bắt đầu tăng. Theo Tổng cục Hải Quan, vào ngày 16-5, 1 USD đang "ăn" 22.950 đồng. Tính từ đầu năm đến nay, đồng USD đang tăng giá liên tục so với tiền đồng, nhưng vẫn trong phạm vi khoảng 1%. Nguyên nhân, Việt Nam đang xuất siêu tốt, dòng vốn FDI cũng như kiều hối vẫn chảy vào ổn định đã hỗ trợ mạnh mẽ cho tiền đồng.

Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.