Động đất mạnh ở Indonesia, nhiều người thiệt mạng

(PLO)- Dù không có cảnh báo sóng thần, trận động đất với cường độ 6,5 độ Richter vào sáng 7-12 đã làm rung chuyển Banda Aceh, tỉnh Acehm của Indonesia, khiến nhiều người bị thương và hàng chục ngôi nhà bị đổ sập.

Theo Channel News Asia, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra lúc 5 giờ 3 phút sáng 7-12 ở bờ biển phía đông bắc của tỉnh Aceh với tâm chấn sâu 17 km. Không có cảnh báo sóng thần. Ít nhất năm dư chấn được ghi nhận vài giờ sau trận động đất.

động đất Indonesia

Một ngôi nhà bị phá hủy nặng nề sau động đất sáng 7-12 ở Indonesia. Ảnh: CNA

động đất Indonesia

Một ngôi nhà bị phá hủy nặng nề sau động đất sáng 7-12 ở Indonesia. Ảnh: CNA

“Trận động đất được cảm nhận rõ ràng và nhiều người hoang mang vội vã chạy ra ngoài khi các toàn nhà bắt đầu sập xuống” - ông Sutopo Nugroho, thuộc cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều tòa nhà trở thành đống đổ nát, cột điện đổ và mọi người tụ tập dưới đường.

động đất Indonesia

Người bị thương được cấp cứu kịp thời. Ảnh: CNA

động đất Indonesia

Người dân tìm nơi trú ẩn tạm thời sau trận động đất. Ảnh: CNA

Theo Channel News Asia, trận động đất khiến ít nhất một người thiệt mạng. Tuy nhiên, trang tin Stuff dẫn nguồn tin từ huyện Pidie Jaya cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất là 18 người thiệt mạng. Trong khi đó tờ Straits Times ghi nhận số người thiệt mạng là hơn 20 người và có 40 người bị thương.

"Nhiều ngôi nhà và cửa hàng buôn bán bị sập ở huyện Pidie Jaya. Chủ những ngôi nhà này vẫn đang bị mắc kẹt", ông Achmad - giám đốc cơ quan ứng phó thiên tai địa phương, nói với AFP.

động đất Indonesia

Người dân hoang mang vì trận động đất. Ảnh: CNA

"Chúng tôi hiện đang triển khai các máy móc hạng nặng đến giúp. Hy vọng chúng tôi có thể cứu được những người đang bị mắc kẹt", ông nói.

Các quan chức cơ quan khí tượng, khí hậu và địa vật lý cho biết trận động đất được cảm thấy ở hầu khắp tỉnh Aceh, nơi bị tàn phá nặng nề trong trận động đất gây sóng thần tàn phá quy mô lớn ở Ấn Độ Dương năm 2004. 

Tại thị trấn Sigli, mọi người hoảng sợ bỏ chạy ra khỏi nhà và tìm nơi trú ẩn cách xa bờ biển. "Chúng tôi đang di tản đến Tijue vì sợ sóng thần", một người dân tên Nilawati cho biết.

Tại huyện Pidie, tin cho biết điện đã bị cắt còn tại huyện Bireuen, một trường đại học đã bị động đất làm hư hại.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.