Động đất 7,1 độ richter ở Nhật: Tokyo lần đầu ra cảnh báo động đất lớn dọc rãnh Nankai

(PLO)- Cơ quan Khí tượng Nhật lần đầu ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra động đất lớn dọc rãnh Nankai, sau trận động đất mạnh 7,1 độ richter ở phía tây nam nước này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-8, Cơ quan Khí tượng Nhật cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra một trận động đất lớn dọc rãnh Nankai đã trở nên cao hơn bình thường, sau trận động đất mạnh 7,1 độ richter trước đó cùng ngày ở ngoài khơi tỉnh Miyazaki thuộc vùng Kyushu (tây nam nước Nhật), theo hãng thông tấn Kyodo News.

Đây là lần đầu Cơ quan Khí tượng Nhật đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra động đất lớn dọc rãnh Nankai. Cảnh báo này sẽ được duy trì trong một tuần.

Trước đó, xảy ra một trận động đất mạnh có cường độ 7,1 độ richter với tâm chấn ở ngoài khơi tỉnh Miyazaki thuộc vùng Kyushu (tây nam nước Nhật). Trận động đất xảy ra vào lúc 4 giờ 43 chiều 8-8 và được ghi nhận ở mức thấp hơn 6 (6-) trên thang cường độ địa chấn 7 cấp của Nhật.

Cảnh báo sóng thần được ban hành cho các tỉnh Kochi, Miyazaki, Ehime, Oita và Kagoshima nhưng sau đó đã được dỡ bỏ. Sóng thần với độ cao khoảng 50 cm và 20 cm đã được quan sát thấy ở Miyazaki và phía tây nam Kochi.

Nhật cảnh báo động đất lớn dọc rãnh Nankai .jpg
Một toà nhà bị hư hại sau trận động đất 7,1 độ richter ở Nhật hôm 8-8. Ảnh: KYODO NEWS

Theo Bộ trưởng Quản lý Thảm họa Nhật Yoshifumi Matsumura, khoảng hơn mười người bị thương và một số tòa nhà bị hư hại sau trận động đất 7,1 độ richter.

Ngay sau trận động đất chiều 8-8, Cơ quan Khí tượng Nhật bắt đầu khảo sát về việc liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa trận động đất trên và trận động đất lớn dọc rãnh Nankai trải dài từ ngoài khơi phía nam đến miền trung Nhật hay không.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida kêu gọi người dân chuẩn bị ứng phó cho bất kỳ trận động đất nào tiếp theo và sẵn sàng sơ tán nhanh chóng khi động đất xảy ra.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật, trong trường hợp xấu nhất, một trận động đất mạnh có thể làm rung chuyển một khu vực rộng lớn của Nhật từ vùng Kanto đến vùng Kyushu và những con sóng thần cao có thể nhấn chìm các khu vực ven biển từ Kanto đến Okinawa.

Năm 2012, chính phủ Nhật dự đoán khả năng 70 đến 80% xảy ra trận động đất có cường độ từ 8 đến 9 độ richter dọc theo rãnh Nankai trong vòng 30 năm tới, với dự báo khoảng 323.000 người có thể thiệt mạng.

Ông Naoshi Hirata - người đứng đầu cơ quan cố vấn cho Cơ quan Khí tượng Nhật - cho biết khả năng xảy ra một trận động đất lớn dọc theo rãnh Nankai hiện đã tăng "nhiều lần".

Ông Hirata nói rằng ông không thể dự đoán chính xác các khu vực cần chuẩn bị ứng phó thảm họa, nhưng kêu gọi thận trọng với mọi tình huống bất trắc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.