Đội tuyển Việt Nam không còn gì để mất

(PLO)- Sau ba trận ra quân toàn thua ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam cực khó giành vé đi tiếp và thử thách Oman là một cơ hội kiếm điểm ở sân chơi đầy khó khăn này.

Thầy trò HLV Park Hang-seo đang chịu nhiều sức ép khi là đội bóng duy nhất chưa có điểm và nằm cuối bảng B sau ba trận thua Saudi Arabia 1-3, Úc 0-1, Trung Quốc 2-3. Hai trận đầu là cái thua trước những đối thủ quá mạnh thì cái thua trước Trung Quốc để lại nhiều nuối tiếc. Ao ước có điểm ở sân chơi lớn vẫn chưa thực hiện được dù có lúc cơ hội tưởng đến rất gần.

Có lẽ ông thầy người Hàn Quốc và các học trò vẫn chưa thể tiêu hóa nỗi đau thua tuyển Trung Quốc ở phút bù giờ cuối cùng nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Việc đối diện chủ nhà Oman là một thời vận mới cho đội tuyển Việt Nam vượt qua chính mình với lối chơi đủ thuyết phục những người hâm mộ.

Hy vọng trước đối thủ Tây Á, thầy trò ông Park sẽ có được điểm số đầu tiên ở vòng loại cuối World Cup. Ảnh: AFC

Tính kỹ tại bảng B, đội tuyển Oman là đối thủ có đẳng cấp chỉ hơn Việt Nam 17 bậc (78 so với 95) và kém các đối thủ mà thầy trò ông Park đã thua. Tuy nhiên, Oman cũng có những ấn tượng như thắng chủ nhà Nhật Bản 1-0, thua sát nút Saudi Arabia 0-1 và mới đây thua nặng Úc 1-3 dù không lép vế hẳn về thế trận.

Dĩ nhiên, đội tuyển Việt Nam đang rơi vào thế bất lợi hơn chủ nhà Oman về mọi thứ, trừ mỗi tinh thần thường tự hào không bao giờ từ bỏ trong mỗi cuộc chơi. Nó gần như là điểm tựa sức mạnh duy nhất để thầy trò HLV Park Hang-seo xóa đi những ký ức không vui và tập trung hết mình cho trận làm khách tại Oman ngày 12-10.

Chắc chắn ông Park cũng đã rút nhiều kinh nghiệm quý giá cho mình sau 270 phút rất nỗ lực nhưng dường như chỉ hay khi bị đối thủ tạo ưu thế dẫn bàn. Sẽ không ai nỡ trách đội tuyển Việt Nam và nuối tiếc nhiều nếu đội tuyển Việt Nam có lối chơi hợp lý hơn lẫn cách thay người, điều chỉnh thế trận tinh tường như thầy Park vốn có, từng làm nên những chiến tích cũ.

Trong thế không còn gì để mất, ông thầy người Hàn Quốc có khả năng sẽ không nhất thiết phải cho học trò chơi co cụm phòng ngự nhiều tầng ở phần sân nhà mà cần ăn miếng trả miếng, tạo ra một cuộc chơi hấp dẫn hơn. Điểm số lúc này với đội tuyển Việt Nam không quan trọng hơn một lối chơi chấp nhận được sau ba trận đấu chỉ có sức phản kháng hào hứng và nhiều cơ hội ăn bàn sau khi bị thủng lưới.

Đành rằng đội tuyển Việt Nam những trận qua thiếu may mắn nhưng người hâm mộ vẫn hy vọng HLV Park Hang-seo còn giữ cái duyên khi cầm quân chạm trán những đối thủ Tây Á.•

 

Ba buổi tập trên đất Oman

Sau hành trình 7 tiếng từ Dubai (UAE) sang đến Muscat (Oman) vào sáng sớm, ông Park cho các học trò nghỉ ngơi đến đêm mới ra sân tập để hồi phục năng lượng. Đội tuyển Việt Nam có hai buổi tập ở sân phụ và duy nhất 1 giờ tập sân chính Sultan Qaboos vào đêm 11-10. Đáng chú ý, sau trận thua Trung Quốc, trung vệ đội trưởng Quế Ngọc Hải bị lật cổ chân phải tập riêng và hy vọng bình phục hoàn toàn cho cuộc đụng độ chủ nhà Oman vào ngày 12-10. HLV Park Hang-seo đã sớm đưa hai cầu thủ Thanh Bình, Văn Xuân ra khỏi danh sách tuyển quốc gia và đưa xuống đội U-23 đang tập huấn tại UAE nên ông chỉ phải gạch thêm hai cái tên nữa cho trận gặp Oman.

Sau trận đấu này, ông Park cùng thủ môn Văn Toản, Lý Công Hoàng Anh và Việt Anh trở lại UAE cùng đội tuyển U-23 Việt Nam tập huấn cho vòng loại U-23 châu Á diễn ra cuối tháng 10. Riêng đội tuyển Việt Nam trở về Hà Nội tiếp tục luyện tập chờ đón hai đội khách Nhật và Saudi Arabia ở vòng đấu thứ năm và sáu vòng loại cuối World Cup 2022. TT

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.