(PLO)- Trung Quốc kỳ vọng thuyết phục được chính quyền ông Biden dỡ bỏ loạt trừng phạt thời ông Trump. Mỹ muốn làm rõ quan điểm về các vấn đề an ninh khu vực liên quan tới Trung Quốc.
Cuộc đối thoại Mỹ-Trung cấp bộ trưởng đầu tiên từ khi Mỹ thay tổng thống diễn ra tại TP Anchorage, bang Alaska (Mỹ) trong ngày 18-3 (giờ địa phương). Tham dự về phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, về phía Trung Quốc (TQ) có Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì. Hiện đã bắt đầu xuất hiện một số thông tin về các vấn đề mà mỗi bên sẽ đem ra bàn đàm phán. Dù vậy, giới chuyên gia đến nay vẫn không đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả của sự kiện này bởi mâu thuẫn hai bên không thể được giải quyết ngày một ngày hai.
Họ đã nói Điều kiện tiên quyết cho đối thoại và giao tiếp giữa bất kỳ quốc gia nào là hai bên phải có tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Tôi hy vọng cả hai bên sẽ đến với sự chân thành và ra về với sự hiểu biết nhiều hơn về nhau. Lạm dụng việc gây sức ép ngoại giao và cấm vận đơn phương chỉ dẫn tới ngõ cụt. Đại sứ TQ tại Mỹ THÔI THIÊN KHẢI
Trung Quốc muốn được gỡ bỏ trừng phạt thời ông Trump
Về phía TQ, tờ The Wall Street Journal ngày 17-3 dẫn nguồn tin nội bộ giới lãnh đạo nước này tiết lộ ông Dương và ông Vương dự kiến sẽ tìm cách thuyết phục chính quyền Tổng thống Biden dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhắm vào công ty và quan chức TQ bị áp đặt dưới thời tổng thống Donald Trump. Nếu Mỹ bày tỏ thiện chí theo yêu cầu của TQ thì nước này cũng dỡ bỏ các lệnh cấm tương tự vào công ty, quan chức Mỹ.
Nguồn tin không nói rõ cụ thể phía TQ muốn dỡ bỏ nội dung trừng phạt nào nhưng The Wall Street Journal dự đoán sẽ là lệnh hạn chế công ty Mỹ bán linh kiện sản xuất cho tập đoàn công nghệ Huawei và tập đoàn sản xuất chip xử lý SMIC - hai đầu tàu của nền công nghiệp công nghệ cao của TQ. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể cũng sẽ muốn được dỡ bỏ các lệnh hạn chế nhập cảnh đối với đảng viên đảng Cộng sản, sinh viên, học giả TQ.
Một số vấn đề khác nhiều khả năng cũng sẽ được TQ đem ra đàm phán là các lệnh siết chặt quản lý các hãng truyền thông nước này tại Mỹ và lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán TQ ở Houston. Vấn đề đầu tiên, ít nhất 15 cơ quan truyền thông TQ có trụ sở thường trú tại Mỹ bị xếp vào nhóm phái bộ nước ngoài dưới thời ông Trump và buộc phải khai báo đầy đủ thông tin nhân sự và bất động sản đang sở hữu cho Bộ Ngoại giao. Ở vấn đề thứ hai, Tổng lãnh sự quán TQ đóng cửa từ tháng 7 năm ngoái và tới nay vẫn chưa có dấu hiệu sẽ được mở cửa lại.
Theo chuyên gia Daniel Russel thuộc Viện Nghiên cứu chính sách xã hội châu Á (Mỹ), các thông tin trên cho thấy Bắc Kinh có vẻ vẫn sẽ như mọi lần là tận dụng các đợt đối thoại cấp cao với Mỹ để phản ứng lại các động thái của Washington, tức không đưa ra các điểm mới mà chỉ tập trung hướng cuộc đối thoại xoay quanh lập trường của phía Mỹ.
“Đây có thể lại là một chỉ dấu khác cho việc cuộc họp ngày 18-3 có thể sẽ kết thúc trong thất vọng như các cuộc họp trước đó, mặc cho việc đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo hai bên sau gần bốn năm đối đầu căng thẳng” - ông Russel nhận định.
(Từ trái qua) Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị TQ Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ tham gia cuộc họp sắp tới ở bang Alaska. Ảnh minh họa: THE NIKKEI
Mỹ muốn đối thoại thẳng thắn
Về phía Mỹ, trong cuộc họp báo qua điện thoại mới đây, hai quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên xác nhận phía Mỹ sẽ đề cập đến các vấn đề mà TQ xem là nhạy cảm trong quan hệ hai nước như tình hình Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan.
“Nói chung là chúng tôi kỳ vọng có thể đưa được những vấn đề nóng nhất ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có dính líu tới hành động TQ lên bàn đàm phán và nói chuyện thẳng thắn với họ. Chúng tôi muốn họ nhận thức rõ ràng là những gì chúng tôi nói công khai với thế giới và những gì sẽ nói riêng với họ là nhất quán và xuyên suốt. Mục đích chúng tôi muốn đạt được là truyền tải rõ ràng ý định và lập trường của chúng tôi và nắm rõ lập trường của TQ” - hai quan chức Mỹ khẳng định.
Hai người này cho biết thêm là giới chức Washington hiện chưa có ý định sẽ thiết lập cơ chế đối thoại lâu dài, thường xuyên với TQ sau cuộc đối thoại này. Bên cạnh đó, sự có mặt của quan chức hàng đầu về ngoại giao (ông Blinken) và quan chức hàng đầu về an ninh (ông Sullivan) sẽ khiến mọi ý đồ “chia rẽ nội bộ Mỹ” như TQ hay làm lâu nay sẽ nhanh chóng thất bại, theo hai nguồn tin này.
Ngay sau cuộc họp báo nói trên, Thượng viện Mỹ ngày 17-3 đã chính thức phê chuẩn đề cử bà Katherine Tai làm đại diện thương mại thay cho người tiền nhiệm Robert Lighthizer với 98 phiếu thuận, 0 phiếu chống. Đáng chú ý là bà Tai là phụ nữ da màu Mỹ gốc Đài Loan đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này. Bà cũng nhiều lần công khai quan điểm tiêu cực về TQ và cam kết sẽ cùng các đồng minh của Mỹ lập mặt trận thống nhất đối phó với một TQ ngày càng quyết liệt.•
Lãnh đạo Trung Quốc đánh tiếng tích cực trước giờ G Hãng thông tấn Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của chính phủ TQ, ngày 17-3 cho đăng bài xã luận khẳng định hiện nay là thời điểm hợp lý để khôi phục quan hệ Mỹ-Trung đang tuột dốc không phanh sau nhiều năm đối đầu căng thẳng. Phái đoàn TQ đến đối thoại với lãnh đạo Mỹ ở bang Alaska để tái khẳng định lập trường rằng cả hai nước nên tập trung xây dựng lòng tin lẫn nhau, tránh những tính toán sai lầm dẫn tới xung đột không đáng có. “TQ có câu “đường đi ngàn dặm bắt đầu từ bước đầu tiên”. Việc tái khởi động quan hệ hữu nghị Mỹ-Trung là một nỗ lực hết sức khó khăn nhưng rất cần thiết và cuộc họp sắp tới sẽ là bước đầu tiên” - Tân Hoa Xã cho hay.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.