Đoàn Nga và đoàn Belarus không được diễu hành lễ khai mạc Olympic Paris

(PLO)- Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tiếp tục gây khó khi cấm đoàn thể thao Nga và Belarus dự lễ diễu hành khai mạc Olympic Paris.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin mới nhất từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết, đoàn thể thao Nga và đoàn Belarus không được diễu hành trong lễ khai mạc Olympic Paris. Đây là loạt yêu cầu thứ hai sau loạt yêu cầu thứ nhất của IOC về đoàn thể thao Nga tại Olympic Paris.

Ngay sau yêu cầu thứ nhất từ IOC, đoàn Nga, cụ thể là Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga, ông Stanislav Pogjniakov đã xem xét có nên tham dự Olympic hay không.

Stanislav.jpg
Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga, ông Stanislav Pogjniakov gửi thông điệp hình trái tim "Chỉ một nước Nga". Ảnh: Sovietsky Sport.

Ở loạt yêu cầu thứ nhất cách đây một tuần, các VĐV Nga dự Olympic Paris phải trả lời IOC hàng loạt câu hỏi trong đó có những câu hỏi rất nhạy cảm không liên quan. Trong phía Nga không chấp nhận đoàn thể thao Nga chia làm hai đoàn, bao gồm đoàn trung lập, tức thi đấu không màu cờ sắc áo, khi lên bục nhận HCV thì chỉ có bài hát của Phong trào Olympic cất lên và đoàn được phép màu cờ sắc áo Nga (?). Đáp trả yêu cầu này của IOC, Chủ tịch Stanislav Pogjniakov đăng đàn “Chỉ có một nước Nga” và những yêu cầu như thế thì Nga có khả năng không tham dự Olympic Paris.

Ông Pogjniakov cũng nhấn mạnh rằng, Thể thao Nga không bao giờ tẩy chay phong trào Olympic nhưng nó phải diễn ra và tuân thủ phương châm Olympic và “kim chỉ nam Olympic”, tức thể thao không bị chi phối bởi chính trị.

Giám đốc IOC James Macleod nói với báo chí tại Lausanne, Thụy Sĩ: “Dù các VĐV Nga tham dự đại hội với tư cách trung lập nhưng chẳng ai không biết đó là đoàn Nga nên họ cần phải vắng mặt ở lễ diễu hành khai mạc (?!). Vấn đề duy nhất IOC tạo điều kiện cho họ là thi đấu để trau dồi kinh nghiệm, cọ xát thi đấu”.

Lễ khai mạc Olympic Paris sẽ diễn ra theo phương án 1, tức các đoàn và quan chức, chính khách sẽ được ngồi trên những con thuyền được trang hoàng di chuyển trên các nhánh sông Seine thơ mộng, một lễ khai mạc lần đầu trong lịch sử Olympic.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.