Đình chiến thương mại sắp kết thúc, Mỹ-TQ chạy đua đàm phán

(PLO)- Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sang Trung Quốc, sẽ đàm phán với Phó Thủ tướng Lưu Hạc trong 2 ngày 14 và 15-2.

Ngày 12-2, một phái đoàn quan chức cấp cao Mỹ tới Bắc Kinh (Trung Quốc –TQ) chuẩn bị xúc tiến vòng đàm phán mới trước khi hạn đình chiến thương mại kết thúc vào ngày 1-3 tới, hãng Reuters đưa tin.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Phái đoàn Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu vòng đàm phán với phái đoàn TQ do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu trong 2 ngày 14 và 15-2.

“Chúng tôi trông chờ đến những ngày đàm phán quan trọng”, ông Mnuchin nói với báo chí sau khi đến một khách sạn ở Bắc Kinh.

Theo dự đoán của Reuters thì Mỹ tới đây vẫn sẽ tiếp tục làm áp lực buộc TQ thuận theo các yêu cầu thay đổi chính sách để bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ, chấm dứt buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các công ty TQ như một điều kiện để được làm ăn tại thị trường này. Mỹ cũng sẽ yêu cầu TQ ngưng bảo hộ công nghiệp.

Phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer (phải) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) dẫn đầu sẽ bắt đầu đàm phán với phái đoàn TQ do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu trong 2 ngày 14 và 15-2. Ảnh: SPUTNIK

Phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer (phải) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) dẫn đầu sẽ bắt đầu đàm phán với phái đoàn TQ do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu trong 2 ngày 14 và 15-2. Ảnh: SPUTNIK

Hồi tháng 1, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã dẫn một phái đoàn sang Mỹ đàm phán nhưng vẫn chưa thống nhất được thỏa thuận.

Cả hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đều đang rất mong muốn đạt được một thỏa thuận trước ngày kết thúc đình chiến 1-3, tránh phải leo thang thuế quan. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không có kế hoạch gặp Chủ tịch TQ Tập Cận Bình trước thời hạn kết thúc đình chiến 1-3.

Thời hạn đình chiến thương mại này được ông Trump và ông Tập thống nhất đầu tháng 12-2018. Theo đó hai nước ngưng đánh thuế lẫn nhau trong 90 ngày, trong thời gian này cả hai nỗ lực đàm phán ký một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại. Nếu qua thời hạn này mà mục tiêu không đạt được, hai bên sẽ tiếp tục khôi phục cuộc chiến thuế quan. Đến nay Mỹ đã đánh thuế lên 250 tỉ USD hàng TQ, TQ cũng đánh thuế lên 110 tỉ USD hàng Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.