Điều khiển phương tiện bay bằng ý nghĩ

Các nhà khoa học Đức mới đây thử nghiệm phương pháp điều khiển phương tiện bay mô phỏng bằng ý nghĩ, với hy vọng ứng dụng lái máy bay mà không cần dùng đến tay trong tương lai.
mind-plane-7161-1401335523.jpg

Một phi công điều khiển mô hình bay mô phỏng bằng phương pháp kiểm soát ý nghĩ. Ảnh: Technical University of Munich.

Với dự án Brainflight, phi công sẽ đội một chiếc mũ đặc biệt khi điều khiển phương tiện bay. Chiếc mũ được trang bị điện cực ghi điện não đồ của người đội, ghi nhận xung điện từ não bộ. Nhóm chuyên gia sẽ sử dụng thuật toán để phân tích các thông tin đặc biệt và chuyển thành mệnh lệnh của phi công, giúp họ điều khiển phương tiện bay.

Gizmag cho hay, phương pháp hiện được thử nghiệm với các mô hình bay mô phỏng, với sự tham gia của 7 người có mức độ kinh nghiệm bay khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, họ đều điều khiển được máy bay mô phỏng với độ chính xác cao, thậm chí có thể hạ cánh trong điều kiện tầm nhìn hạn chế mà không cần chạm đến bộ phận kiểm soát.

"Tầm nhìn dài hạn của của dự án là giúp việc bay lượn trên không trung trở nên dễ dàng hơn đối với nhiều người", Tim Fricke, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết. Phương pháp này cũng có thể giảm bớt khối lượng công việc cho phi công, giúp họ thực hiện được nhiều nhiệm vụ bằng tay khác khi ở trong buồng lái, đồng thời tăng tính an toàn.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Munich, công nghệ cần được nghiên cứu sâu hơn trong thời gian dài, trước khi có thể được áp dụng trong điều kiện thực tế.

Theo Linh Anh (VNE)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

(PLO)- Nhiếp ảnh gia Aria Shahrokhshahi tìm đến những buổi vũ hội tuổi teen và các khu phòng bệnh từng rung chuyển vì đạn pháo, ghi lại chân thực nhất cảm giác của những người dân bình thường khi đất nước họ bất ngờ bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh.