Điện Kremlin: Sẽ có hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Putin

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các trợ lý chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng rất khó để đánh giá hết tầm quan trọng của cuộc điện đàm mới đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đài RT.

Cuộc điện đàm ngày 12-2 đánh dấu lần liên lạc đầu tiên được biết đến giữa lãnh đạo Mỹ và Nga kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát vào tháng 2-2022.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc điện đàm, ông Peskov mô tả cuộc gọi là “một cuộc trao đổi rất quan trọng.”

“Trong nhiều năm qua, không có bất kỳ liên lạc nào ở cấp cao nhất giữa Moscow và Washington” - người phát ngôn nói.

Điện Kremlin: Sẽ có hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Khác với chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden – vốn cho rằng “phải làm mọi thứ để chiến tranh tiếp diễn” – đội ngũ của ông Trump dường như tin rằng “phải làm mọi thứ để chấm dứt chiến tranh và mang lại hòa bình”, ông Peskov nhận định.

“Chúng tôi ấn tượng hơn nhiều với lập trường của chính quyền hiện tại và sẵn sàng đối thoại” - ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov cho biết các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục trao đổi về hội nghị thượng đỉnh.

“Họ sẽ tập trung vào một cuộc gặp riêng và cũng đã thống nhất sẽ ngay lập tức giao nhiệm vụ cho các trợ lý liên quan để bắt đầu công tác chuẩn bị” - theo người phát ngôn.

Tuy nhiên, ông Peskov từ chối tiết lộ bên nào đã chủ động liên hệ trước, đồng thời làm rõ rằng chưa có thỏa thuận nào về việc ông Trump sẽ đến Nga dự lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 – kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức.

“Trao đổi lời mời là một chuyện, nhưng tổ chức một cuộc gặp song phương lại là một quá trình hoàn toàn khác” - ông Peskov lưu ý.

Về khả năng trao đổi lãnh thổ với Ukraine, ông Peskov khuyến cáo không nên “đi quá xa” trong các dự đoán.

“Có ý chí chính trị để tiến hành đối thoại và tìm giải pháp. Nhưng chúng ta cần chờ đợi ít nhất là kết quả ban đầu của công việc chung” - ông Peskov nói thêm.

Người phát ngôn Điện Kremlin không xác nhận hay bác bỏ phát ngôn của ông Trump về việc Saudi Arabia sẽ đăng cai hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Peskov cũng không đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào cho hội nghị thượng đỉnh hoặc khi nào các nhóm làm việc của Nga và Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán.

“Rõ ràng là cần một cuộc gặp [giữa ông Trump và ông Putin] sớm nhất có thể. Nguyên thủ hai nước có rất nhiều điều cần bàn bạc. Tuy nhiên, vào thời điểm này, vẫn chưa thể ấn định bất kỳ thời hạn nào, vì công việc chỉ mới bắt đầu” - ông Peskov cho hay.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.