Điện Kremlin ra tuyên bố sau cuộc thảo luận mới nhất với Mỹ ở Miami

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Nga đã nhận được báo cáo từ Trưởng đoàn đàm phán Kirill Dmitriev về cuộc thảo luận mới nhất với Mỹ liên quan cuộc chiến Ukraine, và sẽ sớm đưa ra lập trường của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-12, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Trưởng đoàn đàm phán Nga Kirill Dmitriev đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc tiếp xúc ngoại giao mới nhất với các đối tác Mỹ liên quan xung đột ở Ukraine, theo đài RT.

Tuy nhiên, ông Peskov cho biết Moscow đã quyết định không công bố các chi tiết cụ thể liên quan trao đổi giữa hai bên để phù hợp với thông lệ lâu nay.

Cuối tuần vừa qua, ông Dmitriev đã gặp đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông Jared Kushner cùng quan chức Nhà Trắng Josh Gruenbaum tại TP Miami (bang Florida) để thảo luận về những nỗ lực của Washington nhằm làm trung gian cho một giải pháp đối với xung đột Ukraine.

Điện Kremlin bình luận về cuộc thảo luận mới nhất với Mỹ
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Ông Peskov từ chối xác nhận hoặc bác bỏ các thông tin trên truyền thông rằng đặc phái viên Dmitriev đã mang về 4 bản dự thảo văn kiện để Tổng thống Putin xem xét.

Ông Peskov cho rằng “trao đổi thông qua truyền thông đại chúng là không phù hợp” nếu muốn các cuộc đàm phán đạt kết quả, đồng thời nhấn mạnh phía Mỹ đã nắm được “những tham số chính trong lập trường của Nga”.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, sau khi tiếp nhận báo cáo từ ông Dmitriev, Nga sẽ có cơ hội xây dựng lập trường của mình và tiếp tục đàm phán với Mỹ thông qua các kênh hiện có.

“Giờ đây, chúng tôi sẽ tính đến những thông tin mà nguyên thủ quốc gia đã tiếp nhận để hình thành các lập trường tiếp theo và sớm nhất có thể nối lại các cuộc tiếp xúc thông qua những kênh sẵn có” - ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó trong ngày 24-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chia sẻ với truyền thông một khuôn khổ hòa bình gồm 20 điểm, là kết quả của các cuộc thảo luận giữa Ukraine và Mỹ.

Đề xuất đề cập nhiều vấn đề then chốt như ngừng bắn, đảm bảo an ninh cho Ukraine, kế hoạch bầu cử và tái thiết Ukraine. Tuy nhiên vấn đề then chốt là lãnh thổ lại không được nhắc đến rõ ràng.

Ông Zelensky khi đó cho biết Mỹ dự kiến chuyển bản dự thảo 20 điểm cho Nga vào cuối ngày 24-12.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.