Điện Kremlin để ngỏ khả năng ông Putin sang Mỹ gặp ông Trump

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng vẫn chưa có cuộc tiếp xúc nào được thiết lập.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng Moscow vẫn chưa nhận được bất kỳ tín hiệu nào từ Washington liên quan các cuộc đàm phán tiềm năng, theo đài RT.

Ông Peskov đưa ra bình luận trên khi được hỏi liệu ông Putin có sẵn sàng bay tới Mỹ để gặp trực tiếp ông Trump hay không.

“Theo thông lệ, vấn đề này sẽ được các nguyên thủ quốc gia thảo luận trực tiếp tại thời điểm họ cho là phù hợp để tổ chức một cuộc họp như vậy” - ông Peskov nói, không xác nhận cũng không phủ nhận khả năng Tổng thống Putin đến Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TASS

“Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ tín hiệu nào từ phía Mỹ, vì vậy chúng tôi đang làm việc theo lịch trình của riêng mình. Nhưng sự sẵn sàng vẫn còn” - người phát ngôn nói thêm.

Ông Peskov lưu ý rằng đã có những tín hiệu từ Washington cho thấy ông Trump cũng sẵn sàng tham gia đàm phán.

Theo RT, ông Peskov có thể đang ám chỉ phát biểu của Tổng thống Trump hôm 23-1 khi nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông muốn gặp Tổng thống Putin ngay lập tức để thảo luận về xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý rằng “rõ ràng là cần có một khoảng thời gian nhất định” để Mỹ chuẩn bị cho cuộc gặp.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng nói rằng Moscow sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới ở Mỹ nhưng vẫn chưa có cuộc tiếp xúc nào được thiết lập.

Ông Ryabkov cho biết cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga và tổng thống Mỹ không được lên kế hoạch và hiện không có thỏa thuận nào về vấn đề này.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng tất cả các cuộc tiếp xúc hiện đang được thực hiện ở cấp đại sứ.

“Như Tổng thống Nga đã nói nhiều lần, chúng tôi sẵn sàng đối thoại, tiếp xúc, trò chuyện” - ông Ryabkov nhấn mạnh

Về khả năng diễn ra cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và tân Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng G20 tại Nam Phi vào cuối tháng 2, ông Ryabkov nói: “Những gì sẽ xảy ra trong những tuần tới vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ, mọi chuyện đều có thể xảy ra”.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng ông đang tìm cách chấm dứt nhanh chóng cuộc xung đột ở Ukraine.

Sau lễ nhậm chức vào tuần trước, ông Trump kêu gọi Moscow đạt được thỏa thuận với Kiev nếu không Mỹ sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt và thuế quan mới lên Nga.

Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tham gia đàm phán với cả Mỹ và Ukraine, đồng thời cáo buộc Kiev từ chối nối lại đàm phán.

Tuần trước, ông Putin nói rằng Nga hiện không thể đàm phán với Ukraine vì lệnh cấm đàm phán của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.