Điền kinh Việt Nam: Những mỏ vàng lộ thiên

Điền kinh Việt Nam đã được xem là một thế lực của Đông Nam Á qua hai lần tham dự SEA Games gần nhất.

Nếu SEA Games 18 năm 1995 tại Thái Lan, điền kinh Việt Nam chỉ có một HCV của Vũ Bích Hường thì các kỳ SEA Games đã trở thành một thế lực đáng gờm ở khu vực và là đối thủ chính của điền kinh Thái Lan.

Cột mốc của sự lột xác điền kinh Việt Nam là SEA Games 24 năm 2007 dù thi đấu tại quốc gia mạnh về điền kinh nhất Đông Nam Á là Thái Lan nhưng điền kinh Việt Nam đã mang về tám HCV. Đến SEA Games 25 năm 2009 tại Lào, điền kinh Việt Nam lại tiếp tục duy trì với bảy HCV.

SEA Games 26 chỉ còn hơn 10 ngày nữa môn điền kinh sẽ khởi tranh nhưng đến giờ công tác chuẩn bị của điền kinh Việt Nam xem như đã hoàn tất. Lần này là lực lượng hùng hậu gồm 40 VĐV, dự tranh hầu hết các nội dung. Đáng chú ý nhất là “mỏ vàng” ở các cự ly trung bình của Trương Thanh Hằng và Đình Cương. Cả hai đang tập huấn tại Trung Quốc cho đến sát ngày lên đường mới trở về Việt Nam và tham gia cùng đoàn thể thao Việt Nam sang Indonesia.

Điền kinh Việt Nam: Những mỏ vàng lộ thiên ảnh 1

Đình Cương và Vũ Thị Hương, hai trong số những niềm hy vọng vàng của điền kinh Việt Nam. Ảnh: QUANG THẮNG

Với Thanh Hằng, thành tích tốt nhất ở nội dung 800 m và 1.500 m là 2’00”91 và 4’09”58. So với kỷ lục SEA Games 24 cũng như hai HCV tại SEA Games 25 chỉ số này tăng lên đáng kể và đây cũng là hai cự ly nằm trong kế hoạch vàng của thể thao Việt Nam.

Với Đình Cương, thành tích tốt nhất ở cự ly 800 m và 1.500 m là 1’50”90 và 3’45”31. Thành tích này không khác biệt so với hai HCV của chính Cương ở SEA Games 25 cách đây hai năm nhưng khả năng lấy vàng cũng rất lớn.

Ngoài ra còn phải kể đến nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương sau thời gian dài dưỡng thương nhưng vẫn nằm trong kế hoạch vàng ở các cự ly ngắn 100 m và 200 m sở trường mà ở SEA Games 25, Hương gần như không có đối thủ xứng tầm.

Một gương mặt đáng chú ý khác đã có thương hiệu là nhà vô địch 10 môn phối hợp Vũ Văn Huyện. Chỉ số của Huyện cứ tăng đều từ SEA Games 24 (7.457 điểm) sang SEA Games 25 (7.558 điểm) và gần đây tại giải vô địch quốc gia là 7.755 điểm. Với phong độ đấy, Huyện cũng nằm trong chỉ tiêu vàng của thể thao Việt Nam.

Ngoài các át chủ bài trên, lần này điền kinh Việt Nam còn kỳ vọng vào những gương mặt trẻ như Nguyễn Thị Việt Anh (nhảy cao và bảy môn phối hợp), Nguyễn Thị Phượng (3.000 m và 5.000 m), Vũ Văn Tình (400 m rào), Trần Huệ Hoa (nhảy ba bước nữ)… Các VĐV này cũng nằm trong dự báo gây đột biến của thể thao Việt Nam.

Điền kinh Philippines đặt mục tiêu sáu HCV tại SEA Games 26 ở các nội dung nhảy xa nữ, marathon, đẩy tạ, ném lao nam, nữ và chạy vượt chướng ngại. Ngoài ra, một số nội dung khác Philippines cũng hy vọng có huy chương như đội tiếp sức nam 100 m x 4 và các nội dung 5.000 m, 10.000 m nam nữ.

Điền kinh Malaysia cũng nêu mục tiêu sáu HCV ở các nội dung: Đi bộ 20 km nữ, 400 m rào nữ, nhảy sào nam, nữ, đẩy tạ, nhảy cao nam.

VÂN VŨ

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.