Di dời mộ vợ vua vì... 'không phải là nhân vật lịch sử'

(PLO)- Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng lăng mộ bà Tài Nhân - vợ vua Tự Đức không có giá trị văn hóa, thẩm mỹ, kiến trúc tiêu biểu, bà Tài Nhân không phải là nhân vật lịch sử nên Sở thống nhất chủ trương di dời...

Trước ý kiến di dời mộ vợ vua Tự Đức, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM vào chiều 19-7, ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết hội đồng cũng như con cháu Nguyễn Phước tộc rất bức xúc trước ý kiến của phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế và không đồng tình việc di dời mộ bà.

"Khi nghe phát biểu của ông Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế thể hiện quan điểm di dời mộ của bà qua báo chí phản ánh, tôi thật sự mất bình tĩnh. Họ đã thể hiện sự tráo trở làm sai nhưng không chịu nhận. Hiện nay, chúng tôi nhất quyết không di dời lăng mộ bà Tài Nhân và đồng thời sẽ mời luật sư; viết đơn khởi kiện về hành vi xâm phạm mồ mả" - ông Giáp cho hay.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ quý II-2017 do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức vào chiều 18-7, vụ việc mộ của vợ vua Tự Đức bị san ủi để làm bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và lăng Đồng Khánh được nhiều phóng viên đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ trì buổi họp báo. Ảnh: NGUYỄN DO

Tại buổi họp báo ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao, cho biết ngay sau khi tìm thấy tấm bia đá và huyệt mộ bà Tài Nhân được phát hiện ở khu vực dự án bãi đỗ xe, đơn vị đã chỉ đạo Thanh tra Sở và các phòng liên quan làm việc với chủ đầu tư.

Theo ông Bình thì hiện tại tấm bia và dấu tích lăng mộ vợ vua Tự Đức không có giá trị mỹ thuật, kiến trúc tiêu biểu, hơn nữa bà Tài Nhân không phải là nhân vật lịch sử… Ngoài ra, trong một thời gian dài ngôi lăng mộ này bị lãng quên, xuống cấp và không được con cháu hương khói.

Đặc biệt, trong tỉnh có nhiều ngôi mộ có giá trị về kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại địa bàn các phường nhưng cũng phải di dời hoàn trả mặt bằng để phục vụ công tác tái đầu tư phát triển kinh tế-xã hội. Về phần lăng mộ vợ vua Tự Đức, qua đối chiếu với những quy định hiện hành về di sản văn hóa, căn cứ hiện trạng ngôi mộ, xét tổng thể kiến trúc thì Sở thống nhất với quan điểm di dời ngôi mộ này đi nơi khác.

Ông Bình cho biết thêm nếu không di dời lăng mộ bà Tài Nhân thì dễ dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh như người dân có mồ mả đã được giải tỏa di dời đi chỗ khác sẽ bức xúc khiếu kiện, tạo tiền lệ không tốt trong di dời giải tỏa các nghĩa trang ở gần các khu vực dân cư đô thị.

Hiện lăng mộ vợ vua Tự Đức được đắp tạm tại khu vực tìm thấy huyệt mộ. Ảnh: NGUYỄN DO

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết hiện việc di dời giao cho UBND TP Huế tiếp tục vận động, tuyên truyền, thuyết phục con cháu dòng họ Nguyễn Phước tộc đồng ý với phương án di dời khu lăng mộ ra khỏi khuôn viên dự án bãi đỗ xe.

“Công tác di dời giải phóng mặt bằng chưa bao giờ là việc đơn giản. Bản thân tôi cũng rất trăn trở trước việc di dời hay không lăng mộ của bà vợ vua Tự Đức. Tuy nhiên, tại cuộc họp giữa các ban ngành liên quan, hầu hết các ngành đều đồng ý di dời”, ông Dung cho hay.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin khi một công ty thi công san ủi mặt bằng dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế) thì người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng rằng công ty này đã san lấp luôn lăng mộ nghi của một người vợ vua Tự Đức.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế yêu cầu đơn vị thi công dừng dự án để kiểm tra và đã tìm kiếm được tấm bia và sau đó cũng đã tìm thấy huyệt mộ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.