Đất hiếm Việt Nam hấp dẫn thế giới ra sao?

(PLO)- Với trữ lượng đất hiếm đứng thứ hai thế giới, nhiều tập đoàn đang muốn cùng Việt Nam khai thác nguồn khoáng sản quý giá này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một nghiên cứu vào năm 2022 của Tập đoàn Marsh McLennan (Mỹ) cho biết, Trung Quốc chỉ có khoảng 1/3 trữ lượng đất hiếm của thế giới nhưng nước này hiện kiểm soát hơn 60% hoạt động khai thác đất hiếm và 85% công suất chế biến trên toàn thế giới.

Nhiều đối tác quốc tế vô cùng quan tâm

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) ước tính Việt Nam có trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc và phần lớn chúng vẫn chưa được khai thác.

Thực tế, nhiều nước đặt vấn đề hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác nguồn đất hiếm. Sau khi Mỹ và Việt Nam nâng cấp mối quan hệ ngoại giao lên đối tác chiến lược toàn diện thì phía Mỹ cũng đã cam kết hỗ trợ về mặt kỹ thuật giúp Việt Nam khai thác đất hiếm.

đất hiếm
Xe điện không thể hoạt động nếu thiếu đất hiếm.

Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc vào năm 2022. Hai bên ngày càng có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là khoáng sản.

Các đại gia sản xuất nam châm là Star Group Industrial (SGI) của Hàn Quốc và Baotou INST Magnet, một nhà cung cấp của Apple, chuyên sản xuất nam châm cung cấp cho máy tính, điện thoại thông minh đang có kế hoạch mở nhà máy tại Việt Nam.

Sức hấp dẫn của Việt Nam nằm ở trữ lượng đất hiếm để sản xuất nam châm. Nam châm được xem là cốt lõi cho các ngành sản xuất xe điện, pin điện, điện thoại thông minh.

Các kế hoạch đầu tư, tăng cường sản lượng

Dự án SGI Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sản xuất sản lượng 5.000 tấn nam châm cao cấp mỗi năm, đủ cung cấp cho 2 triệu ô tô điện.

Một công ty Nhật là Shin-Etsu Chemical hoạt động tại Việt Nam từ năm 2017 đã có quyết định mở rộng công suất sản xuất nam châm lên gấp đôi là 2.200 tấn.

Theo các chuyên gia, đất hiếm được xem là nguồn tài nguyên cơ bản quan trọng của công nghệ cao, cũng như đóng vai trò quan trọng trong an ninh và chiến lược quốc gia.

Các nguyên tố đất hiếm là không thể thay thế trong sản phẩm công nghệ cao như điện thoại di động, máy tính, xe điện… cũng như ngành công nghiệp quân sự và hạt nhân. Do đó, chúng đã trở thành tài nguyên chiến lược quốc gia của nhiều nước trên thế giới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.