Đảo chính ở Gabon

(PLO)- Lực lượng quân đội ở Gabon đã tiến hành một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ali Bongo nhằm “phục hồi nền dân chủ” ở nước này.

Các binh sĩ đã chiếm giữ đài truyền hình, truyền thanh quốc gia vào sáng sớm ngày 7-1 và bày tỏ sự bất mãn đối với Tổng thống Bongo, người điều trị đột quỵ ở nước ngoài.

Ông Kelly Ondo Obiang, người tự nhận mình là một thành viên trong Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và lãnh đạo Phong trào Yêu nước của Lực lượng Quốc phòng và An ninh Gabon, nói rằng bài phát biểu đầu năm mới của Tổng thống Bongo “củng cố những nghi ngờ về khả năng của Tổng thống tiếp tục thực hiện các trách nhiệm của mình”.

Trong một video lưu hành trên mạng xã hội, ông Ondo Obiang được nhìn thấy ngồi tại một đài phát thanh, mặc trang phục quân đội và đội mũ nồi xanh khi anh ta đọc bản tuyên bố, được phát vào khoảng 4h30 sáng (giờ địa phương). Đứng sau ông này là hai quân khác cầm súng trường.

Tuyên bố đảo chính được lan tuyền trên mạng xã hội. Ảnh: THE GUARDIAN 

Ông Ondo Obiang cho biết cuộc đảo chính đang được tiến hành để “khôi phục nền dân chủ” và loại bỏ “những kẻ đã sát hại những đồng bào trẻ của chúng ta vào đêm 31-8-2016 một cách hèn nhát”. Tuyên bố này ám chỉ về tình trạng bạo lực gây chết người vốn nổ ra sau khi Bongo được tuyên bố giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ cho biết đã có những tiếng súng nổ quanh đài truyền hình quốc gia, nhưng những người tham gia đảo chính dường như là một nhóm nhỏ binh sĩ.

Một phát ngôn viên của tổng thống nói với hãng tin Reuters rằng ông sẽ sớm đưa ra tuyên bố.

Ông Bongo, năm nay 59 tuổi, đã nhập viện tại Saudi Arabia vào tháng 10-2018 sau khi bị đột quỵ. Ông này sau đó đã đến Morocco từ tháng 11-2018 để tiếp tục điều trị.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Tổng thống Bongo thừa nhận vấn đề sức khỏe của mình nhưng cho biết ông đang hồi phục. Ông ta nói một số từ không rõ và không cử động được cánh tay phải, nhưng nhìn chung thì có vẻ đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Gia đình Bongo đã cai trị đất nước trong gần nửa thế kỷ. Ông Bongo lên kế vị sau khi cha ông là cố Tổng thống Omar qua đời vào năm 2009. Cuộc bầu cử lại vào năm 2016 của ông đã bị hoen ố bởi những tuyên bố gian lận và phản kháng dữ dội.

Cuộc đảo chính xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đã triển khai 80 binh lính tới Gabon để bảo vệ công dân trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở Congo liên quan tới cuộc bầu cử gần đây.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.