Đảo chính Gabon: Tổng thống Ali Bongo Ondimba đang bị quản thúc tại gia

(PLO)- Các lãnh đạo đảo chính ở Gabon cho biết Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo Ondimba đang bị quản thúc tại gia và một trong những con trai của ông đã bị bắt vì “tội phản quốc”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các lãnh đạo đảo chính ở Gabon ngày 30-8 cho biết Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo Ondimba đang bị quản thúc tại gia và một trong những con trai của ông đã bị bắt vì “tội phản quốc”, theo hãng tin AFP.

Tổng thống vừa bị lật đổ Ali Bongo Ondimba. Ảnh: AFP

Tổng thống vừa bị lật đổ Ali Bongo Ondimba. Ảnh: AFP

Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi nhóm sĩ quan tự xưng là đại diện cho “lực lượng quốc phòng và an ninh” ở Gabon tuyên bố đảo chính để phản đối cuộc bầu cử “thiếu uy tín”, trong đó Tổng thống Ali Bongo, 64 tuổi, tái đắc cử nhiệm kỳ ba.

“Tổng thống Ali Bongo đang bị quản thúc tại gia, xung quanh có gia đình và các bác sĩ” - họ nói trong một tuyên bố được đọc trên truyền hình nhà nước.

Trước đó trong ngày 30-8, một nhóm gồm 12 binh sĩ Gabon tuyên bố đã nắm quyền ở nước này và quyết định đóng cửa biên giới “cho đến khi có thông báo mới”, trong một thông báo được phát trên kênh truyền hình Gabon 24.

Theo đài CGTN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 30-8 cho biết Bắc Kinh kêu gọi các bên liên quan ở Gabon giải quyết khác biệt thông qua đối thoại, khôi phục trật tự bình thường càng sớm càng tốt và đảm bảo an toàn cá nhân cho Tổng thống Ali Bongo.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp với các đại sứ ở thủ đô Paris, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho biết Pháp đang theo dõi diễn biến tình hình tại Gabon với “sự chú ý cao độ nhất”, theo AFP.

Phần mình, Liên minh châu Âu (EU) lo ngại biến cố ở Gabon làm gia tăng bất ổn khu vực. “Toàn bộ khu vực, bắt đầu từ Cộng hòa Trung Phi, sau đó là Mali, Burkina Faso, bây giờ là Niger, và có thể là Gabon, đang trong tình thế rất khó khăn” - người đứng đầu chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng EU tại thành phố Toledo, Tây Ban Nha ngày 30-8.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.