Đánh bom Sri Lanka: Sự đáp trả vụ xả súng ở New Zealand

(PLO)- Thủ đô Colombo và các thành phố khác của Sri Lanka đã bị chấn động bởi hàng loạt vụ đánh bom khiến ít nhất 310 người chết và 500 người bị thương. Nguyên nhân được tiết lộ là nhằm đáp trả vụ xả súng nhằm vào người Hồi giáo ở New Zealand hồi tháng 3.

Hãng tin Sputnik dẫn lời phát biểu trước quốc hội của Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết, các vụ nổ diễn ra hôm 21-4 đã được thực hiện với mục đích đáp trả vụ xả súng nhằm vào người Hồi giáo tại hai nhà thờ ở New Zealand hồi tháng 3.

Bên cạnh đó, những sai sót trong việc thắt chặt an ninh vào dịp Lễ Phục sinh đã dẫn đến hậu quả cực kỳ thảm khốc.

Xe chở người bị thương đi cấp cứu. Ảnh: SPUTNIK

Ông Wijewardene nói thêm, hai tổ chức Hồi giáo trong nước, gồm Jamaw Teedheed và JMI, sẽ phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công.

Không dừng lại ở đó, các vụ ném bom đẫm máu đã làm rối ren thêm tình hình chính trị của Sri Lanka, cựu tổng thống và hiện là lãnh đạo phe đối lập Mahinda Rajapakshe lên tiếng rằng một chính phủ không thể đảm bảo sự an toàn của công dân là một chính phủ vô dụng.

"Khi tôi bàn giao chính phủ, đất nước này không có khủng bố. Không có cuộc tấn công nào như vậy xảy ra dưới sự điều hành của tôi", ông Rajapakshe nhấn mạnh.

Hàng loạt vụ nổ đã diễn ra ở Sri Lanka vào ngày Chủ nhật Phục sinh, nhắm vào một số nhà thờ và những người theo đạo Công giáo cũng như các khách sạn ở Colombo và các thành phố khác.

Trong bối cảnh đó, Colombo đang thực hiện một chương trình an ninh lớn. Tính đến hôm 22-4, ít nhất 24 người đã bị bắt giữ liên quan đến các vụ tấn công.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.