Đánh bom Kabul: Đại sứ quán Pháp, Trung Quốc bị hư hại

(PLO)- Vụ đánh bom ở thủ đô Kabul của Afghanistan đã khiến cho nhiều đại sứ quán nước ngoài ở khu vực này bị ảnh hưởng.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin an ninh cho hay hiện vẫn chưa xác nhận các nhân viên của Đại sứ quán Đức ở Afghanistan có nằm trong số những người thiệt mạng hay bị thương sau vụ đánh bom hay không. Tuy nhiên theo nguồn tin này, những tin tức đến thời điểm hiện tại cho thấy đã có nhân viên thiệt mạng hoặc bị thương.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết tất cả các nhân viên của Đại sứ quán Ấn Độ ở Kabul đều “an toàn” sau vụ nổ, theo hãng tin Aljazeera. Theo bà Swaraj, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được thông báo về vụ việc.

Ông Manpreet Vohra, Đại sứ Ấn Độ ở Afghanistan, nói với tờ Times Now tất cả nhân viên của đại sứ quán đều an toàn, tuy nhiên vụ nổ rất lớn và các tòa nhà gần đó bao gồm tòa nhà riêng của Ấn Độ đã bị thiệt hại đáng kể.

Vụ đánh bom xảy ra gần tòa nhà các đại sứ quán nước ngoài trong thủ đô Kabul. Ảnh: REUTERS

Giới chức Pháp thì cho biết tòa nhà đại sứ quán của nước này ở Kabul đã bị hư hại sau vụ tấn công, tuy nhiên chưa có thông tin nào về thương vong trong đại sứ quán. “Thông tin mà tôi có là thiệt hại về vật chất tại Đại sứ quán Pháp và Đại sứ quán Đức” - bà Marielle de Sarnez, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu, trả lời phỏng vấn với kênh radio Europe 1.

Theo tờ First Post, vụ nổ cũng phá hủy các cửa sổ tại tòa nhà Đại sứ quán Nhật Bản ở Kabul. “Hai nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản bị thương nhẹ” - một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại thủ đô Tokyo nói với hãng tin AFP.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng nằm trong danh sách các tòa nhà bị thiệt hại sau vụ tấn công.

Vụ đánh bom tự sát diễn ra gần quảng trường Zanbaq của thủ đô Kabul, Afghanistan, khu vực gần với nhiều văn phòng chính phủ và các đại sứ quán nước ngoài. Theo tờ Aljazeera, vị trí của vụ tấn công rất đắc địa bởi Kabul là khu vực náo nhiệt và an ninh nhất thủ đô Afghanistan.

Nhân viên an ninh Afghanistan trước tòa nhà Đại sứ quán Đức. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết có khói đen bốc lên từ dinh tổng thống Afghanistan và tòa nhà các đại sứ quán. Trong khi đó, PV Qais Azimy của hãng tin Al Jazeera từ hiện trường cho biết cảnh sát đang điều tra khả năng kẻ tấn công đã kích nổ một chiếc xe chở đầy chất nổ.

“Nếu điều đó là đúng, nếu một chiếc xe tải chứa đầy chất nổ có thể đi đến khu vực an toàn nhất của Kabul thì điều này đặt ra nhiều câu hỏi không chỉ với sự an toàn của những nhà ngoại giao sống trong khu vực mà còn cho cả những cư dân bình thường của Kabul” - PV Qais Azimy nói.

Cảnh sát và các quan chức y tế đã xác nhận có ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong vụ tấn công này. Số người chết ước tính sẽ tăng lên.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công trên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.