Đảng cầm quyền họp khẩn, kêu gọi đình chỉ nhiệm vụ Tổng thống Hàn Quốc

(PLO)- Lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền nói rằng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cần phải bị ngăn chặn khỏi việc thực hiện quyền hạn của mình với tư cách là tổng thống sau diễn biến thiết quân luật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 6-12, lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền Han Dong-hoon đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của ban lãnh đạo đảng liên quan vụ thiết quân luật, theo tờ The Korea Herald.

Ông Han cho biết "để bảo vệ Hàn Quốc và bảo vệ người dân, tôi tin rằng cần phải ngăn chặn ngay lập tức Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thực hiện quyền lực của mình".

tổng thống Hàn Quốc.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: YONHAP

Ông Han cho biết đảng cầm quyền có bằng chứng cho thấy ông Yoon đã ra lệnh cho Trung tướng Yeo In-hyung - Chỉ huy Cục Phản gián Quốc phòng - bắt giữ các chính trị gia và giam giữ họ tại tòa nhà Ủy ban Bầu cử Quốc gia ở Gwacheon, gần thủ đô Seoul.

Trước đó vào ngày 5-12, Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho biết hơn 100 binh lính được trang bị súng trường và các thiết bị quân sự khác đã được điều đến trụ sở của ủy ban tại Gwacheon từ 22 giờ 30 ngày 3-12 đến 0 giờ 30 ngày 4-12 (giờ địa phương), theo tờ The Korea Times.

Theo các viên chức ủy ban, binh sĩ đã đột nhập vào các phòng trực đêm và một số văn phòng khác trong tòa nhà. Sau đó, họ tịch thu điện thoại di động của các viên chức đang làm nhiệm vụ. Nhưng tất cả đều rút lui sau một giờ sau khi các nhà lập pháp bỏ phiếu bãi bỏ lệnh thiết quân luật.

Binh sĩ cũng được điều đến văn phòng của cơ quan quản lý bầu cử tại quận Gwanak ở Seoul và đến cơ sở đào tạo của cơ quan này tại Suwon, tỉnh Gyeonggi.

Theo ủy ban, không có thương vong hoặc đụng độ bạo lực nào xảy ra.

Phát biểu trước các nhà lập pháp tại quốc hội, ông Kim Yong-bin - Tổng Thư ký Ủy ban Bầu cử Quốc gia - cho biết ông không được thông báo về kế hoạch triển khai lực lượng nói trên.

“Khoảng 10 quân nhân thiết quân luật đã xông vào và tịch thu điện thoại di động của năm viên chức đang làm nhiệm vụ và hạn chế bất kỳ ai ra vào tòa nhà. Khoảng 100 quân nhân được triển khai sau đó vào khoảng 0 giờ 30 sáng 4-12 tiến hành các hoạt động an ninh tại sảnh tầng một” - ông Kim cho hay.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.