Đại sứ Ukraine: Kiev sắp nhận 321 xe tăng chiến đấu hạng nặng từ phương Tây

(PLO)- Đại sứ Ukraine tại Pháp cho biết Kiev sắp nhận được 321 chiếc xe tăng chiến đấu hạng nặng từ các nước phương Tây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 27-1, trả lời phỏng vấn kênh BFM (Pháp), Đại sứ Ukraine tại Pháp - ông Vadym Omelchenko cho biết Kiev sắp nhận được 321 xe tăng hạng nặng từ các nước phương Tây.

Theo ông Omelchenko, thời gian gần đây, nhiều nước từ phương Tây đã hứa viện trợ xe tăng chiến đấu hạng nặng cho Ukraine, tính tới nay đã được 321 chiếc, song ông không nói rõ số lượng cụ thể từng nước sẽ gửi là bao nhiêu.

Xe tăng Leopard của Đức trong một cuộc tập trận gần sân bay Gagetown (Canada) hồi 2017. Ảnh: REUTERS

Xe tăng Leopard của Đức trong một cuộc tập trận gần sân bay Gagetown (Canada) hồi 2017. Ảnh: REUTERS

Ông Omelchenko còn nói rằng Ukraine hiện đang rất cần các xe tăng trên, và mong các nước phương Tây sẽ gửi chúng tới Kiev càng sớm càng tốt.

Trước đó, ngày 25-1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo Berlin sẽ gửi lô xe tăng đầu tiên gồm 14 chiếc Leopard 2 tới Ukraine trong thời gian tới, đồng thời cho phép các đồng minh như Ba Lan, Tây Ban Nha, Phần Lan và Hà Lan làm điều tương tự. Theo hãng tin Reuters, số xe tăng Leopard 2 mà Kiev dự kiến nhận được có thể lên tới hàng trăm chiếc.

Cùng diễn biến ngày 25-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo rằng Washington dự kiến sẽ gửi 31 chiếc xe tăng chiến đấu Abrams cho Kiev, song không nói rõ là khi nào.

Trước việc nhiều nước phương Tây gửi nhiều xe tăng chiến đấu hạng nặng cho Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Moscow xem việc phương Tây viện trợ xe tăng cho Kiev là “sự can dự trực tiếp” và xung đột Nga-Ukraine, và nói mối can dự này sẽ khiến xung đột ngày càng leo thang, theo hãng thông tấn TASS.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.