Đại sứ Ukraine: Kiev muốn đàm phán hòa bình với Moscow trong năm nay

(PLO)- Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tổ chức hội nghị hòa bình với sự tham dự của Nga ngay trong năm nay, song bác bỏ khả năng đàm phán song phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vasyl Bodnar cho biết Kiev mong muốn tổ chức một hội nghị hòa bình ngay trong năm nay và muốn Moscow cùng tham dự để tìm giải pháp chấm dứt chiến sự Nga-Ukraine, hãng tin Reuters cho hay.

Hồi tháng 6, Ukraine cùng hơn 90 quốc gia đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Burgenstock, Thụy Sĩ để bàn về giải pháp hòa bình cho chiến sự Nga-Ukraine. Nga không được mời tham dự.

Trong một cuộc họp báo hôm 9-10 ở Đại sứ quán Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bodnar nói "một trong những mục tiêu quan trọng nhất của hội nghị hòa bình lần này là đạt được nền hòa bình công bằng ở Ukraine".

Kiev muốn tổ chức hội nghị hòa bình trong năm nay, muốn mời Nga.jpg
Đại sứ Vasyl Bodnar trong sự kiện tại Đại sứ quán Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-10. Ảnh: IHLAS

Tuy nhiên, ông Bodnar giải pháp đối thoại mà Kiev hướng tới không phải là đàm phán song phương, "định dạng mà Ukraine và Nga ngồi đối diện nhau và Ukraine lắng nghe những yêu cầu của Nga".

Thay vào đó, Kiev muốn "cộng đồng quốc tế, cùng với Ukraine, sẽ ngồi lại và lập danh sách các bước có thể thực hiện để đạt được nền hòa bình công bằng ở Ukraine và sẽ thảo luận về những yêu cầu cần đặt ra cho Nga dựa trên danh sách đó".

Đại sứ Ukraine cũng lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ - với tư cách một quốc gia luôn tìm cách duy trì mối quan hệ thân thiện với cả Ukraine và Nga và có kinh nghiệm làm trung gian hòa giải các xung đột khác - sẽ là một bên tham dự quan trọng trong hội nghị hòa bình lần này.

Trong cùng ngày 9-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông tin tưởng rằng Kiev và các đồng minh chủ chốt sẽ sớm lên kế hoạch tổ chức một hội nghị tìm kiếm giải pháp cho chiến sự Nga-Ukraine.

Trước đó, một hội nghị của Ukraine với các đối tác chủ chốt đã được lên kế hoạch diễn ra trong ngày 12-10 tại căn cứ Ramstein, Đức, song kế hoạch này đã bị huỷ bỏ do Tổng thống Mỹ Joe Biden huỷ chuyến công du Đức để tập trung ứng phó với bão Milton.

Theo Reuters, lịch trình của Tổng thống Ukraine khá dày đặc trong tuần này với nội dung chủ yếu là giải pháp cho chiến sự Nga-Ukraine.

Ngày 9-10, ông Zelensky ở Croatia để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-Đông Nam Âu. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cũng dự sự kiện này.

Ngày 10-10, ông Zelensky sẽ có mặt ở Anh và gặp Thủ tướng Anh Keir Starmer và tân Tổng Thư ký Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte.

Ngày 11-10, Tổng thống Ukraine sẽ gặp Giáo hoàng Francis tại Toà thánh Vatican.

Hai nguồn tin của Reuters còn cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn công du tới Đức và sẽ hội đàm với thủ tướng nước chủ nhà, ông Olaf Scholz cùng trong ngày 11-10.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.