Đại sứ TQ tại Anh: Mọi nỗ lực kiềm chế Bắc Kinh luôn ‘chết từ trong trứng nước’

(PLO)- Đại sứ Trịnh Trạch Quang kêu gọi các cường quốc nên từ bỏ “tâm lý thực dân” nhằm tránh một cuộc đối đầu với Bắc Kinh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters hôm 28-9 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Anh - ông Trịnh Trạch Quang nói rằng các nỗ lực bên ngoài nhằm kiềm chế hoặc bao vây Bắc Kinh sẽ luôn thất bại, vì thế các cường quốc nên loại bỏ tư duy thực dân, vốn có thể dẫn đến cuộc đối đầu với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh  - ông Trịnh Trạch Quang. Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN TRUNG QUỐC TẠI ANH

Phát biểu trên được ông Trịnh đưa ra tại lễ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

“Nỗ lực kiềm chế hoặc bao vây Trung Quốc đã không thành công trong quá khứ và sẽ luôn là một giấc mơ vô nghĩa ở tương lai” - ông Trịnh nói.

Ông Trịnh cho rằng các nước lớn cũng nên từ bỏ “tâm lý thực dân” cũng như “các động thái dẫn tới chia rẽ và đối đầu”.

Ông Trịnh đề nghị Anh nên nỗ lực cải thiện quan hệ với Bắc Kinh sau “một số thất bại” trong thời gian gần đây.

Mỹ và các nước đồng minh đang nỗ lực tìm cách đẩy lùi sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Trong động thái mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 15-9 đã thông báo về việc thành lập liên minh an ninh ba bên AUKUS, theo đó sẽ cho phép Mỹ và Anh lần đầu tiên cung cấp cho Úc công nghệ phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trung Quốc đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước việc thành lập liên minh mới này, gọi đây là “hành động gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định khu vực, thúc đẩy chạy đua vũ trang và làm tổn hại tới các nỗ lực quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.