Đại sứ Nga viết thư gửi nạn nhân vụ đầu độc điệp viên

(PLO)-Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko đã gửi một lá thư tới sĩ quan cảnh sát Nick Bailey, cũng là nạn nhân trong vụ đầu độc ở Salisbury hôm 4-3.

Trong bức thư gửi tới sĩ quan cảnh sát Nick Bailey, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko bày tỏ sự biết ơn đối với Bailey vì viên cảnh sát đã dũng cảm xử lý sự cố, đồng thời muốn khẳng định với ông rằng Moscow không đứng sau vụ đầu độc này, theo RT.

Bức thư đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko gửi tới viên sĩ quan cảnh sát Nick Bailey. Ảnh: Twitter

"Ông hãy tin rằng Nga không có liên quan gì trong sự việc này và sẵn sàng hợp tác với chính quyền Anh để điều tra, cả ở cấp song phương lẫn thông qua các tổ chức quốc tế.  Với lời chúc từ trái tim, Alexander Yakovenko" -  trong lá thư do đại sứ Nga gửi tới trụ sở cảnh sát quận Wiltshire, viết.

Ông Yakovenko cũng bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với sự dũng cảm của viên cảnh sát Bailey khi xử lý sự cố.

"Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng ông đã ra viện và đang đoàn tụ với gia đình. Chúc ông bình phục hoàn toàn và tôi hy vọng ông có thể trở lại cuộc sống bình thường như tôi mong muốn càng sớm càng tốt. Tôi xin thể hiện lòng biết ơn chân thành với ông vì lòng dũng cảm khi xử lý cuộc tấn công vào hai công dân Nga Sergey và Yulia Skripal hôm 4-3 tại Salisbury, mà tôi hy vọng họ cũng sẽ sớm bình phục” - thư viết.

Sĩ quan cảnh sát Nick Bailey cũng là nạn nhân trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang Nga Sergey Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia, 33 tuổi hôm 4-3 tại trung tâm mua sắm ở thị trấn Salisbury, Anh. Ông Bailey là một trong bốn sĩ quan xử lý tình hình sau khi hai cha con cựu điệp viên Nga được phát hiện nguy kịch, ngồi sụp xuống một băng ghế ở một trung tâm mua sắm ở Salisbury, Anh. Sau khi tiếp xúc với các nạn nhân, ông Bailey được đưa tới bệnh viện ngay sau đó.

Sĩ quan cảnh sát Nick Bailey. Ảnh: Cảnh sát Wiltshire, Anh

Viên cảnh sát Bailey đã ra viện hôm 23-3, mô tả những gì ông đã trải qua là “hoàn toàn siêu thực”. Trong một thông cáo, ông cảm ơn mọi người đã quan tâm, hỗ trợ trong suốt quá trình ông nằm viện điều trị. Ông thêm rằng ông muốn mọi người tập trung vào cuộc điều tra. Trong khi đó, cha con cựu điệp viên hai mang Nga vẫn còn nguy kịch trong bệnh viện.

Giới chức Anh kết luận hai cha con ông Skripal bị trúng chất độc thần kinh do Liên Xô sản xuất gọi là Novichok. Điều này dẫn đến cáo buộc của nữ Thủ tướng Anh Theresa May rằng Nga là bên chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc này, sau đó tung ra một gói trừng phạt đối với Moscow, trong đó có trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh. Nga đã phủ nhận mọi liên quan, yêu cầu Anh đưa ra bằng chứng nhưng London từ chối yêu cầu này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.