Đài Loan lo khả năng Trung Quốc dùng biện pháp quân sự

(PLO)- Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 23-1 nói rằng bà không loại trừ khả năng Trung Quốc tấn công, trong bối cảnh Bắc Kinh tiến hành nhiều cuộc tập trận gần lãnh thổ.

"Không ai có thể loại trừ khả năng này. Chúng ta sẽ cần phải xem những nhà hoạch định chính sách của họ có phải là những người hiểu lý lẽ hay không" - Reuters trích dẫn câu trả lời lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình tối 22-1 khi được hỏi về khả năng chính quyền Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AP

"Khi bạn xem xét nó (quan hệ Đài Loan – Trung Quốc) từ góc độ khu vực, bất kỳ nhà hoạch định chính sách nào hiểu lý lẽ đều phải cân nhắc kỹ lưỡng liệu việc phát động chiến tranh có phải là lựa chọn hay không” – bà Thái nói.

“Về việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động quân sự gần Đài Loan, quân đội chúng tôi đang theo dõi sát sao từng động thái. Quân đội chúng tôi cũng rất tự tin đối diện với những tình huống này” – lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh. Bà Thái nói thêm Đài Loan sẽ tìm cách chống lại sức ép từ chính phủ Trung Quốc.

Trong mùa hè năm 2016, các nhà ngoại giao Trung Quốc chính thức đình chỉ liên lạc với các quan chức Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn không chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc”. Tuy nhiên, Bắc Kinh và hòn đảo này vẫn duy trì đường dây nóng để tránh sai sót dẫn tới xung đột.

Đài Loan là một trong những khu vực nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng trong năm 2018 (2018 National Defense Authorization Act), trong đó cho phép các tàu hải quân Mỹ cập cảng ở Đài Loan, một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc nói rằng “ngày mà tàu hải quân Mỹ đến Cao Hùng cũng là ngày mà Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.