Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

(PLO)- Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua dự thảo nghị quyết lên án cuộc trưng cầu và nỗ lực sáp nhập 4 tỉnh Ukraine của Nga với tỉ lệ ủng hộ rất cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-10, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua dự thảo nghị quyết lên án “cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp” và “nỗ lực sáp nhập bất hợp pháp” 4 tỉnh Ukraine của Nga, theo hãng tin AFP.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cho thấy có 143 quốc gia ủng hộ, 5 quốc gia bỏ phiếu chống và 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, một số nước không tham gia bỏ phiếu.

Các quốc gia bỏ phiếu chống là Belarus, Nga, CHDCND Triều Tiên, Nicaragua, và Syria. Đa số quốc gia bỏ phiếu trắng là các nước châu Phi, cùng với Trung Quốc và Ấn Độ.

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết lên án cuộc trưng cầu dân ý của Nga ở Ukraine, tại trụ sở Liên Hợp Quốc, thành phố New York (Mỹ) ngày 12-10. Ảnh: AP

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết lên án cuộc trưng cầu dân ý của Nga ở Ukraine, tại trụ sở Liên Hợp Quốc, thành phố New York (Mỹ) ngày 12-10. Ảnh: AP

Nghị quyết “lên án việc Liên bang Nga tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý bên trong biên giới Ukraine” và “nỗ lực sáp nhập bất hợp pháp” các khu vực của Ukraine mà Tổng thống Vladimir Putin công bố hồi tháng trước.

Nghị quyết kêu gọi tất cả cơ quan LHQ, cơ quan quốc tế và các quốc gia không công nhận bất kỳ thay đổi nào do Nga công bố về biên giới và yêu cầu Moscow “đảo ngược ngay lập tức và vô điều kiện” các quyết định của mình.

Trước đó, ngày 10-10, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu bác lời kêu gọi của Nga tổ chức bỏ phiếu kín về việc có lên án động thái của Moscow nhằm sáp nhập 4 khu vực của Ukraine hay không, theo hãng tin Reuters.

Với 107/193 phiếu thuận, Đại hội đồng đã quyết định sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai về dự thảo nghị quyết nói trên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.