Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines diệt khủng bố ở Marawi

(PLO)- Đặc nhiệm Mỹ đang hỗ trợ binh sĩ Philippines chấm dứt sự bao vây bởi các tay súng thuộc nhóm khủng bố thân IS ở TP Marawi, miền Nam nước này.

"Theo đề nghị từ chính phủ Philippines, lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ đang hỗ trợ Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) trong chiến dịch ở Marawi, giúp các chỉ huy AFP đối phó phiến quân Maute và Abu Sayyaf (ASG)", Reuters ngày 10-6 dẫn lời phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Manila.

Vị phát ngôn viên không nêu chi tiết về sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, Jo-Ar Herrera, phát ngôn viên quân đội Philippines, đã xác nhận sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ. "Họ không tham chiến. Họ chỉ hỗ trợ kỹ thuật" - ông Jo-Ar Herrera nói.

Không quân Philippines ném bom vào một vị trí nghi là nơi ẩn náu của các tay súng nhóm Maute. Ảnh: SCMP

Một máy bay giám sát P-3 Orion của Mỹ được nhìn thấy bay trên bầu trời Marawi ngày 9-6, song vẫn chưa có bằng chứng việc Mỹ đưa binh sĩ tham chiến ở đây.

 Việc đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ Philippines diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Manila. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tỏ thái độ lạnh nhạt với Mỹ, dọa đuổi binh sĩ Mỹ khỏi quốc đảo.

Washington triển khai đặc nhiệm tới Mindanao năm 2002 để huấn luyện và cố vấn cho các đơn vị Philippines đối phó ASG. Chương trình có lúc có tới 1.200 lính Mỹ tham gia, bị dừng năm 2015. Dù vậy, Washington vẫn còn hiện diện nhưng chỉ hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật.

Giao tranh tại Marawi, nơi gần như toàn bộ dân số 200.000 người theo Hồi giáo, bắt đầu từ chiều 23-5, sau khi lực lượng an ninh Philiippines đột kích một ngôi nhà để tìm Isnilon Hapilon, thủ lĩnh của ASG. Phiến quân Maute thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau đó tấn công Marawi, bắt cóc con tin, đốt phá các tòa nhà để đáp trả. Tổng thống Duterte đã ban bố thiết quân luật toàn miền Nam đất nước để kiểm soát tình hình.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.