Đặc điểm chung của 9 nạn nhân chết trong vụ xả súng tại Mỹ
Bích Thảo
(PLO) - Nạn nhân trong cuộc thảm sát tập thể ngày 17-6 tại Charleston, Nam Carolina, được phát hiện đều có liên hệ gần gũi với nhà thờ Phi-Mỹ. Tại nơi này họ đã học kinh Thánh và bị giết.
Sáu phụ nữ và ba người đàn ông đã bị bắn chết tại nhà thờ Giám lý Tin lành Phi châu Emanuel, bao gồm 1 huấn luyện viên thể thao của trường trung học, 1 người hâm mộ Dallas Cowboys, 1 quản lý thư viện và 1 thượng nghị sĩ bang - người giảng đạo được mọi người kính trọng.
Họ đã mở lớp dạy Kinh Thánh cho một người thanh niên da trắng mà cảnh sát nghi ngờ là nghi phạm của vụ thảm sát.
Dylann Roof, 21 tuổi, đã bị bắt giữ vào ngày 18-6 ở Shelby, Bắc Carolina, cách nơi xảy ra vụ án 350km.
Clementa Pinckney, 41 tuổi, trưởng linh mục tại Emanuel và là thành viên của đảng Dân chủ trong Thượng viện, là nạn nhân nổi bật nhất trong vụ thảm sát. Pinckney lớn lên ở Jasper County, Nam Carolina, bắt đầu thuyết giảng vào tuổi 13 và trở thành linh mục 5 năm sau đó.
Clementa Pinckney phát biểu tại nhà thờ Tin lành Phi châu Emanuel tại Charleston, Nam Carolina vào ngày 31-12-2012.
Với dáng người cao lớn và giọng nói dõng dạc, ông thúc đẩy và giảng dạy việc truyền giáo trong giáo đoàn. “Ông ấy có ảnh hưởng rất rất lớn trong giáo đoàn và cộng đồng này,” James Gilliard, người quản lý của nhà thờ Giám lý Tin lành Phi châu Campbell Chapel, nơi Pinckney từng làm linh mục từ năm 2009 tới 2010, cho biết.
Pinckney có 2 người con gái với vợ. Ông đã tốt nghiệp hạng ưu ngành quản lý kinh doanh ở trường Đại học Allen tại Columbia, Nam Carolina, nơi ông từng làm lớp trưởng.
Theo giới chức Đại học Nam Charleston, Sharonda Coleman Singleton, 45 tuổi, cũng đã bị giết. Bà là thành viên trong đội ngũ quản lý nhà thờ Emanuel.
: Nhà thờ Giám lý Tin lành Phi châu Emanuel tại Charleston, Nam Carolina, nơi vụ thảm sát diễn ra.
Bà Singleton sống ở Summerville, Nam Carolina, là một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ tại trường trung học Goose Creek, bà cũng huấn luyện thể thao cho các nữ sinh của trường.
Daniel Simmons, 74 tuổi, làm việc tại nhà thờ Emanuel, là người duy nhất tử vong khi được cấp cứu tại bệnh viện. Cha của Simmon là một linh mục đã phục vụ 50 năm và vợ ông là thành viên của hội phụ nữ trường Sunday. Ông có 3 anh em trai.
Cựu sinh viên thứ 2 của Đại học Allen bị giết là Tywanza Sanders, 26 tuổi, đã tốt nghiệp vào năm 2014 ngành kinh doanh, tương tự như Pinckney. Anh là một sinh viên nổi tiếng nhưng trầm lặng, chăm chỉ học tập. “Anh ấy có tâm hồn rất ấm áp và hay giúp đỡ mọi người,” trường học của anh nói trong thông báo.
Trên Facebook, Sanders nói rằng anh là fan hâm mộ của Dallas Cowboys và nhóm bóng rổ Charleston RiverDogs. Trong tấm ảnh đại diện, anh mỉm cười trước một tấm nền có dòng chữ “Giấc mơ của bạn đang kêu gọi bạn”.
DePayne Middleton Doctor, 49 tuổi, bị giết khi đang giảng dạy Kinh Thánh trong lớp hàng tuần ở nhà thờ Emanuel. Bà là mẹ đơn thân của 4 người con gái từ 10 tới 22 tuổi, rất được yêu quý ở nơi làm việc. “Bà ấy rất cảm thông với mọi người,” Dean Grile, quản lý tại văn phòng điều hành trường Đại học Nam Wesleyan, nơi Doctor làm việc, cho biết. “Sinh viên yêu quý bà.”
Cynthia Hurd, quản lý thư viện 54 tuổi, đã làm việc tại thư viện cộng đồng quận Charleston 31 năm. Bà là em gái của Malcolm Graham, cựu thượng nghị sĩ bang Bắc Carolina và là cựu thành viên Hội đồng thành phố Charlotte.
Theo Graham, ông và anh em họ hàng từ nhỏ đã thường xuyên đến nhà thờ, nơi em ông bị giết.
3 nạn nhân khác có tên là Charleston Coroner Rae Wooten – còn gọi là Susie Jackson, 87 tuổi; Ethel Lance, 70 tuổi; and Myra Thompson, 59 tuổi. Hiện chưa có thông tin về họ.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.