Cựu bộ trưởng trẻ nhất Malaysia bị phạt roi, lãnh án tù 7 năm vì tham nhũng

(PLO)- Nghị sĩ Syed Saddiq - từng là bộ trưởng trẻ nhất Malaysia - bị kết án 7 năm tù, phạt 2 roi và nộp phạt 10 triệu ringgit (2,1 triệu USD) vì tội tham nhũng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-11, Tòa án tối cao Kuala Lumpur của Malaysia kết án 7 năm tù đối với nghị sĩ Syed Saddiq Syed Abdul Rahman - cựu Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia - vì đã tiếp tay cho hành vi vi phạm lòng tin, chiếm dụng tiền và rửa tiền, theo hãng thông tấn Bernama.

Ngoài ra ông Syed Saddiq cũng bị phạt đánh 2 roi và nộp phạt 10 triệu ringgit (2,1 triệu USD).

Cựu Bộ trưởng Malaysia.jpeg
Nghị sĩ Malaysia và là cựu Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Syed Saddiq Syed Abdul Rahman. Ảnh: FACEBOOK

Phó công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin cho biết ông Syed Saddiq, 30 tuổi, là chính trị gia Malaysia đầu tiên phải đối mặt với án phạt roi vì tham nhũng, đồng thời cho biết thêm rằng hình phạt này áp dụng đối với tội phạm là nam giới dưới 50 tuổi, theo tờ The Straits Times.

Tuy nhiên tòa cho phép ông Syed Saddiq hoãn thi hành án trong thời gian kháng cáo.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao bị buộc tội tiếp tay cho một cựu quan chức của đảng Bersatu chiếm đoạt 1 triệu ringgit tiền quỹ dành cho chi đoàn thanh niên của đảng. Sự việc trên được cho là đã xảy ra vào tháng 3-2020 khi đảng Bersatu đang cầm quyền tại Malaysia.

Ông Syed Saddiq trước đây là người đứng đầu chi đoàn thanh niên của đảng Bersatu (giai đoạn 2016-2020). Vào năm 2018, ông được Thủ tướng Malaysia lúc đó là ông Mahathir Mohamad bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao khi chỉ mới 25 tuổi.

Tuy nhiên sau đó, ông rời đảng Bersatu và thành lập đảng của riêng ông là Liên minh Dân chủ Thống nhất Malaysia (MUDA) vào năm 2020.

Hồi tháng 9, MUDA rút sự ủng hộ đối với liên minh của Thủ tướng Malaysia - ông Anwar Ibrahim sau khi cơ quan công tố hủy bỏ cáo buộc tham nhũng đối với Phó Thủ tướng Zahid Hamidi.

Sau phán quyết trên, cựu Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao cho biết ông sẽ từ chức chủ tịch MUDA nhưng nói rằng ông vẫn tiếp tục làm nghị sĩ trong thời gian kháng cáo.

Chủ tịch quốc hội Malaysia - ông Johari Abdul cho biết nghị sĩ Syed Saddiq không bắt buộc phải rời khỏi ghế nghị sĩ trong thời gian ông sử dụng hết mọi biện pháp pháp lý nhằm rửa sạch tội danh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.