Cúm gia cầm trở lại châu Âu

(PL)- Ngày 17-11, Hà Lan (nước xuất khẩu trứng đứng đầu thế giới) đã kiểm tra 16 cơ sở chăn nuôi gia cầm trong phạm vi bán kính 10 km xung quanh trang trại bị nhiễm cúm ở làng Hekendorp gần TP Utrecht (miền Trung). 

Hôm trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện gia cầm trang trại này bị nhiễm biến thể cúm H5N8 có thể lây nhiễm cho người. Khoảng 150.000 gia cầm trong trang trại đã bị tiêu hủy. Chính quyền địa phương đã phát công văn cấm ra vào làng trong thời gian tiêu hủy gia cầm. Trang trại đã bị cách ly. Lệnh cấm vận chuyển trứng và phân gia cầm cũng được áp dụng trong tối thiểu 72 tiếng. Trong phạm vi bán kính 10 km, lệnh cấm có hiệu lực trong 30 ngày.

Cúm gia cầm H5N8 được nhận dạng đầu tiên ở Trung Quốc năm 2010 và chỉ khu trú ở châu Á. Đến đầu tháng 11, lần đầu tiên cúm H5N8 xuất hiện tại châu Âu trong một trang trại nuôi gà Tây ở Đức. Dòng cúm H5N8 có thể lây nhiễm cho người. Trường hợp lây nhiễm sang người xảy ra khi có tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với gia cầm bị nhiễm. 11 năm trước, cúm gia cầm H7N7 đã từng hoành hành ở Hà Lan với 30 triệu gia cầm bị tiêu hủy.

Cùng ngày tại Anh, cơ quan chức năng thông báo kết quả xét nghiệm cho thấy dòng cúm tìm thấy trong trang trại nuôi vịt ở Yorkshire thuộc dòng H5 nhưng không phải H5N1 (có độc lực cao) và không nguy hiểm nhiều cho cộng đồng.

TNL

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.