COVID-19 Pháp: Đà tử vong cao, sơ tán bệnh nhân khỏi vùng dịch

(PLO)- Số người tử vong vì đại dịch COVID-19 còn cao hơn nữa khi Pháp tiến hành xác minh thêm tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Cơ quan y tế Pháp, tính đến sáng 27-3 (giờ Pháp), nước này ghi nhận thêm 365 người chết vì COVID-19, nâng tổng số người tử vong lên 1.696.

Số người chết ngày 27-3 tăng 27% so với tổng số ca tử vong ngày trước đó.

Tuy nhiên, những con số báo cáo hằng ngày của chính phủ chỉ tính những người tử vong trong bệnh viện. Giới chức Pháp nói rằng sẽ cập nhật dữ liệu từ các viện dưỡng lão, khi đó có khả năng xuất hiện một sự gia tăng đáng kể về số người tử vong tại quốc gia này.

Tổng Giám đốc cơ quan y tế Pháp Jerome Salomon. Ảnh: REUTERS

Tổng Giám đốc cơ quan y tế Pháp - ông Jerome Salomon thông tin số ca nhiễm COVID-19 đã tăng lên 29.155 người, tức tăng 16% trong 24 giờ qua.

Theo ông Salomon, hiện có 3.375 người đang trong tình trạng nguy kịch cần được hỗ trợ sự sống, tăng 19% so với một ngày trước đó. Ông Salomon nói thêm rằng gần một nửa trong số 8.000 giường có thiết bị trợ thở đã được sử dụng hết.

"Tình hình đang ngày càng tồi tệ hơn và vô cùng dữ dội" - ông Salomon nói.

Ca tử vong vì COVID-19 nhỏ tuổi nhất tại Pháp

Một cô gái 16 tuổi có tên thường gọi là Julie A đã trở thành nạn nhân nhỏ tuổi nhất nước Pháp tử vong vì đại dịch COVID-19, theo hãng tin AFP.

Một tuần trước, Julie ho nhẹ sau đó bắt đầu cảm thấy khó thở, theo lời kể từ mẹ cô. Julie đã làm nhiều xét nghiệm tại bệnh viện và cho kết quả nhiễm COVID-19.

Các bác sĩ cho biết tình trạng của Julie xấu đi nhanh và cô qua đời vào ngày 26-3. Các bác sĩ nhận định việc cô gái 16 tuổi chết vì COVID-19 rất hiếm xảy ra, theo AFP.

Nhân viên y tế Pháp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy trình khi tài xế còn ngồi trong xe. Ảnh: REUTERS

Sơ tán bệnh nhân ra khỏi các vùng dịch

Thông tin từ giới chức Pháp nói rằng chuyến tàu lửa đầu tiên sơ tán 20 bệnh nhân COVID-19 khỏi vùng tâm dịch phía Đông nước này đã khởi hành vào tối 26-3. Những bệnh nhân này được đưa đến vùng phía Tây nước Pháp để nhận được sự chữa trị tốt hơn.

Một đoàn tàu tốc độ cao, có các toa được chuyển đổi thành phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cho các bệnh nhân nguy kịch, đã được sử dụng cho công tác di tản này, theo AFP.

Các toa tàu được chuyển đổi thành các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Ảnh: FRANCE 24

BS Lionel Lamhaut - người phụ trách vận chuyển bệnh nhân giải thích: "Khu vực phía đông đang là tâm dịch của Pháp. Chúng tôi nghĩ rằng dịch bệnh sẽ còn lây lan ra nhiều vùng khác nữa”.

“Việc sơ tán các bệnh nhân này nhằm giúp ra khỏi vùng tâm dịch, chuyển đến khu vực ổn định hơn. Các đợt sơ tán này có thể diễn ra trên toàn quốc hoặc thậm chí cả châu Âu” - BS Lamhaut nói.

Một cuộc di tản khác cũng sẽ thực hiện trong ngày 27-3 bằng đường hàng không.

Ông Macron và ông Trump điện đàm về tình hình dịch

Sáng sớm 27-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông có một “cuộc thảo luận rất tốt” với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về đại dịch COID-19.

Twitter của Tổng thống Pháp nói về cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ. Ảnh: TWITTER

"Để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19, chúng tôi cùng các quốc gia khác đang chuẩn bị một sáng kiến mạnh mẽ mới trong thời gian tới” - ông Macron viết trên Twitter sáng 27-3 mà không cho biết cụ thể gì thêm.

Trước đó, từ ngày 17-3, ông Macron đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ nước Pháp trong vòng 14 ngày. Người dân Pháp được yêu cầu tiếp tục ở nhà, tránh ra ngoài nhằm giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.