Công nghệ mới giúp kiểm soát trí não

(PLO)- Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một công nghệ có thể cho phép máy tính điều khiển suy nghĩ con người.
Một nhóm các nhà khoa học của Trường ĐH Washington đã phát triển một phương pháp có thể giúp con người hình thành kiểu giao tiếp “đọc suy nghĩ”.
Các thí nghiệm của họ được thực hiện trên bảy tình nguyện viên, sử dụng thiết bị cấy ghép vào não có kết nối điện cực và phần mềm máy tính để chuyển thông tin từ não nhằm xác định suy nghĩ của người đó.
Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học Rajesh Rao và Jeff Ojermann sử dụng thuật hình ảnh để đưa thông tin vào não bộ mà các tình nguyện viên không hề ý thức được. 

Họ sẽ phải tìm hình ảnh một ngôi nhà bị lộn ngược trong hàng loạt hình ảnh khuôn mặt, ngôi nhà và màn hình xám, được thay đổi liên tục cứ 400 phần nghìn giây một lần. Phần mềm máy tính sẽ xác định hoạt động của não thông qua điện cực.

 Sức mạnh của não bộ được kết hợp với công nghệ (Ảnh: Sputnik news)

Kết quả cho thấy các nơ-ron thần kinh phát sáng khi tình nguyện viên nhìn vào khuôn mặt và ngôi nhà là khác nhau.
Các nghiên cứu sau này cũng đã sử dụng nhiều hình ảnh khác nhau để xác định sự khác biệt trong dấu hiệu não bộ.
Công nghệ này được kỳ vọng có thể giúp điều khiển suy nghĩ - nơ-ron thần kinh qua các phần mềm máy tính, giúp phá vỡ rào cản giữa con người và máy móc trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.