Cơn bão “mạnh nhất trong nhiều thập kỷ” sắp đổ bộ Nhật Bản

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) nhận định Neoguri sẽ trở thành cơn bão siêu mạnh khi chính thức đổ bộ vào đảo Kyushu trong ngày mai.
Siêu bão được mô tả là “mạnh nhất trong nhiều thập kỷ” đang hướng đến phía Bắc của Nhật Bản. Cơn bão này được dự đoán sẽ quét qua đảo Okinawa  với mưa lớn và gió giật mạnh cho đảo trước khi đổ bộ vào Kyushu – hòn đảo nằm ở phía Tây Nam và là một trong 4 đảo chính của Nhật Bản. 
Có tên gọi Neoguri, siêu bão đang có sức gió 250km/giờ và sẽ mạnh lên khi di chuyển về phía Bắc. Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) nhận định Neoguri sẽ trở thành cơn bão siêu mạnh khi chính thức đổ bộ trong ngày mai. JMA cho biết cơn bão đang ở phía Nam Okinawa nhưng đang di chuyển về hướng Tây Bắc với tốc độ 20km/giờ. Cơ quan này cũng đưa ra cảnh báo sóng lớn và mưa to.
Dẫu vậy, Neoguri không thể mạnh bằng Haiyan – siêu bão đã khiến hàng nghìn người Philippines thiệt mạng hồi năm ngoái.
Ở Okinawa không có nhà máy điện hạt nhân nào. Tuy nhiên, có hai nhà máy ở Kyushu và một nhà máy ở đảo Shikoku – đảo gần với Kyushu – và có thể bị ảnh hưởng. 
Nhà máy Fukushima Daiichi, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất và sóng thần năm 2011, nằm ở phía còn lại của Nhật Bản và được dự báo sẽ gặp mưa trong trường hợp xấu nhất. 
Mỗi năm Nhật Bản có khoảng 2 đến 4 cơn bão nhưng chúng thường không xảy ra vào tháng 7.

Theo Minh Anh/cafeF

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.