Có tin Mỹ sẽ đăng cai đàm phán Israel-Lebanon

(PLO)- Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Israel và Lebanon sẽ tiến hành đàm phán vào tuần tới tại Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Israel và Lebanon sẽ tiến hành đàm phán vào tuần tới tại Mỹ, hãng AFP dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 9-4.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh lo ngại gia tăng rằng các đợt không kích của Israel vào Lebanon có thể phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn vốn đã mong manh giữa Mỹ và Iran.

Ngày 8-4, các cuộc tấn công dữ dội nhất của Israel nhằm vào Lebanon đã khiến 303 người thiệt mạng và 1.150 người bị thương.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ chủ trì một cuộc họp vào tuần tới để thảo luận về các cuộc đàm phán ngừng bắn đang diễn ra với Israel và Lebanon” - quan chức Mỹ cho biết.

co-tin-my-se-dang-cai-dam-phan-israel-lebanon.png
Một nhân viên cứu hộ ở thủ đô Beirut (Lebanon) ngày 9-4. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Cả Israel và Lebanon đều chưa xác nhận các cuộc đàm phán tại Mỹ vào tuần tới.

Trước đó, cũng trong ngày 9-4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ đạo các bộ trưởng tìm kiếm các cuộc đàm phán trực tiếp với Lebanon, thúc đẩy việc giải giáp nhóm vũ trang Hezbollah.

Chỉ đạo của ông Netanyahu về việc đàm phán trực tiếp với chính phủ Lebanon tập trung vào việc giải giáp Hezbollah và thiết lập hòa bình nhưng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu giảm ngay các cuộc tấn công đường không, theo tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Israel.

Ngày 9-4, Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel - ông Eyal Zamir đã tới thăm các binh sĩ trên bộ bên trong lãnh thổ Lebanon, nói với họ rằng Hezbollah đã hứng chịu “đòn giáng nặng nề” từ các cuộc không kích một ngày trước đó.

Quân đội Israel ngày 9-4 đã ban hành lệnh sơ tán mới đối với các khu vực phía nam Beirut và cho biết đang tấn công các bệ phóng của Hezbollah tại Lebanon.

Tuy nhiên, sau thông báo của ông Netanyahu, một quan chức chính phủ Lebanon nói với AFP rằng Beirut cần một lệnh ngừng bắn trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán nào với Israel.

“Lebanon muốn có lệnh ngừng bắn trước khi bắt đầu đàm phán” - theo quan chức này.

Về phía Hezbollah, một nghị sĩ thuộc nhóm này khẳng định rằng Hezbollah “bác bỏ mọi cuộc đàm phán trực tiếp giữa Lebanon và Israel”.

Ngày qua, nhóm này cho biết đã giao tranh tầm gần với quân đội Israel trên bộ ở miền nam Lebanon. Hezbollah cũng cho biết đã phóng rocket về phía Israel trong ngày 9-4 nhằm đáp trả điều mà họ gọi là hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.