Chuyên gia mạng hàng đầu IS đã bị tiêu diệt

(PLO) - Hôm thứ Sáu (28-8), quân đội Mỹ xác nhận tin tặc người Anh - Junaid Hussain - một trong những chuyên gia mạng hàng đầu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt ở Syria ttong một vụ không kích.
Đại tá Pat Ryder, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ cho biết, Junaid Hussain đến từ Birmingham, Anh đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS tại thành phố Raqqa – Syria vào ngày 24-8. Ngay sau đó, có một số báo cáo thông tin về vụ việc này nhưng đến nay mới chính thức được xác nhận. 

Đại tá Ryder còn cho biết, Hussain là lãnh đạo nhóm tin tặc của IS, đã tích cực tuyển dụng, truyền bá cho những người Hồi giáo ở các nước thực hiện dạng khủng bố “đơn thân độc mã” mà phương Tây gọi là “sói đơn độc”. 

  Junaid Hussain - chuyên gia mạng hàng đầu của IS

Junaid Hussain còn chịu trách nhiệm trong vụ tổ chức đánh cắp thông tin cá nhân của 1.300 quan chức chính phủ, quân nhân Mỹ và khuyến khích các cuộc tấn công nhằm vào các tướng lĩnh này. Không chỉ thế, Hussain cũng đã liên kết phán tán tên, địa chỉ và hình ảnh của 100 quân nhân Mỹ trên một trang web Hồi giáo vào tháng 3-2015.
Một quan chức khác của Mỹ thông báo đã có bằng chứng cho thấy Hussain liên lạc với hai người đàn ông bị bắn chết khi họ cố tấn công vào nơi tổ chức cuộc thi vẽ tranh biếm họa và triển lãm nghệ thuật Mohammed ở Garland, Texas vào tháng 5-2015.
Đây là nhân vật cấp cao thứ hai của IS đã bị tiêu diệt trong 10 ngày qua. Mỹ và quan chức châu Âu nhận định Junaid Hussain đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động IS, xác định mục tiêu tấn công, tuyển dụng và dịch vụ hậu cần.
“Nhân vật này rất nguy hiểm. Anh ta có kỹ năng công nghệ, thể hiện mong muốn mạnh mẽ là giết người Mỹ và tuyển dụng người khác để giết người Mỹ” - Đại tá Pat Ryder cho biết.
Junaid Hussain rời nước Anh để tham gia IS vào năm 2013. Ông đã từng bị giam ở Anh năm 2012 vì đánh cắp cuốn danh bạ của cựu Thủ tướng Anh - Tony Blair từ một tài khoản do cố vấn của ông quản lý. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.