Chưa thấy đại gia ngoại 'đá văng' hàng Việt khỏi siêu thị ?

(PLO)- “Sở công thương TP.HCM chưa thấy có việc doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài sau khi mua lại hệ thống phân phối rồi hất hàng Việt ra khỏi kệ. Sở chưa thấy có chuyện này” - đây là chia sẻ của bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM.

 

Theo bà Trang, có thể ở những siêu thị nước ngoài có một khu vực trưng bày hàng ngoại để quảng cáo, thường chỗ này có vị trí  đẹp. Do vậy khi bước vào siêu thị là người tiêu dùng thấy liền, đập vào mắt ngay nên cảm thấy hàng ngoại nhiều. Nhưng khi vào các kệ quầy thực sự thì hàng ngoại không bao nhiêu cả. "Nên khi bước vào siêu thị đừng nghĩ hàng ngoại nhiều mà không thấy hàng Việt đâu nữa" - bà Trang nói.

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP.HCM, tính đến cuối năm 2017 tại TP.HCM có 239 chợ truyền thống, 207 siêu thị, 43 Trung tâm thương mại, hơn 1.600 cửa hàng tiện lợi. Đa số các hệ thống phân phối lớn của doanh nghiệp trong nước như Co.opmart tỉ lệ hàng Việt 90%-93%, Satra tỉ lệ hàng Việt 90%-95%, Vinmart tỉ lệ hàng Việt 96%...

Trước đó trong cuộc sơ kết ba năm thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2015-2017, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết Thái Lan đã mua các kênh phân phối. Bây giờ vô Metro sẽ thấy hàng Việt Nam dần biến mất, họ đưa xuống từ từ đi ra ngoài cửa luôn.

"Họ cũng nói với những nhân viên làm ở đó là đường lối của Metro là toàn bộ sản phẩm Thái ai không thích làm thì nghỉ…" - bà Hạnh cho hay

Người tiêu dùng đang chọn mua dầu ăn tại siêu thị

Theo Sở Công Thương TP.HCM, nhìn chung các doanh nghiệp trong nước vẫn đang chiếm ưu thế về điểm bán đối với loại hình siêu thị và cửa hàng tiện lợi với tỉ trọng lần lượt là 79% và khoảng 70%. Tuy nhiên, tỉ trọng siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài hiện nay đang có xu hướng tăng, cụ thể chiếm khoảng 21% toàn hệ thống và chiếm khoảng 40% siêu thị tổng hợp trên địa bàn thành phố.

Trong năm 2017 các doanh nghiệp bán lẻ chủ lực của thành phố đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng phục vụ công tác phát triển điểm bán. Do đó, trong năm 2018, thành phố cần có chính sách hỗ trợ các đơn vị này nhanh chóng phát triển điểm bán để tiếp tục chiếm tỉ trọng cao đối với thị phần bán lẻ thành phố.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.