Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đánh giá tình hình Trung Đông

(PLO)- Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Q. Brown vừa đưa ra nhận định đáng chú ý về tình hình Trung Đông sau màn "ăn miếng trả miếng" dữ dội giữa Israel và Hezbollah hồi cuối tuần qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Q. Brown nhận định nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh lớn hơn ở Trung Đông trong tương lai gần đã giảm bớt phần nào sau màn trả đũa lẫn nhau mới nhất giữa của lực lượng vũ trang Hezbollah (Lebanon) và Israel, theo hãng tin Reuters.

Tướng Brown đưa ra nhận định trên sau chuyến công du ba ngày tới Israel. Ông Brown đến Israel chỉ vài giờ sau khi Hezbollah phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào Israel. Quân đội Israel cũng đánh phủ đầu Hezbollah để ngăn chặn một cuộc tấn công lớn hơn.

Đây là một trong những cuộc giao tranh lớn nhất trong hơn 10 tháng đối đầu nóng dường như hằng ngày giữa Israel và Hezbollah.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Q. Brown (bên trái) tại sân bay thủ đô Ai Cập ngày 25-8. Ảnh: REUTERS

Ông Brown lưu ý rằng cuộc tấn công của Hezbollah chỉ là một trong hai cuộc tấn công lớn đe dọa Israel trong những tuần gần đây. Iran cũng đang đe dọa tấn công Israel nhằm trả đũa vụ lãnh đạo chính trị Hamas - ông Ismail Haniyeh bị ám sát tại Tehran.

Khi được hỏi liệu nguy cơ trước mắt về một cuộc chiến tranh khu vực có giảm đi không, ông Brown nói: "Ở mức độ nào đó là có. Bạn đã biết trước hai điều sẽ xảy ra. Một điều đã xảy ra rồi. Bây giờ tùy thuộc vào cách điều thứ hai sẽ xảy ra”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng lưu ý rằng cách phản ứng của Iran sẽ quyết định cách phản ứng của Israel, từ đó quyết định liệu có xảy ra xung đột rộng lớn hơn trong khu vực hay không.

Ông Brown cho biết quân đội Mỹ đã ở vị thế tốt hơn để hỗ trợ bảo vệ Israel và lực lượng Mỹ ở Trung Đông so với ngày 13-4 khi Iran phóng hàng trăm UAV và tên lửa vào Israel.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.