Chính phủ Yemen chia quyền với quân nổi dậy

(PL)- Hiệp định hòa bình mang tên “Hiệp định vì hòa bình và đối tác quốc gia” do LHQ bảo trợ đã được chính phủ Yemen ký kết với phong trào nổi dậy Houthi

(thuộc dòng Hồi giáo Shiite, mang tên thủ lĩnh Abdul-Malik al-Houthi) vào đêm 21-9 (giờ địa phương) trong bối cảnh Yemen phải đối phó với tổ chức khủng bố Al Qaeda và phong trào ly khai ở miền Nam.

Theo hãng thông tấn Saba (Yemen), tham dự lễ ký tại thủ đô Sanaa có đặc phái viên LHQ Jamal Benomar, Tổng thống Abed Rabbo Mansour al Hadi và đại diện các đảng phái chính trị và quân nổi dậy Houthi (ảnh). Hiệp định gồm ba điểm chủ yếu: Ngừng ngay hoạt động thù địch, trong ba ngày phải chỉ định thủ tướng mới và trong một tháng phải thành lập chính phủ mới. Phong trào nổi dậy Houthi sẽ tham gia chính phủ mới.

Hiệp định được ký kết sau bốn ngày giao tranh căng thẳng. Ngày 18-9, cánh vũ trang Ansar Allah (Quân du kích của đấng Allah) thuộc phong trào nổi dậy Houthi đã giao tranh với dân quân đảng Al-Islah (dòng Sunni) ở Sanaa làm hàng trăm người chết. Hôm sau, tổng thống tuyên bố phong trào nổi dậy Houthi âm mưu đảo chính.

Ngày 20-9, quân nổi dậy chiếm nhiều cơ quan nhà nước, trong đó có đài phát thanh, tổng hành dinh quân đội, Quốc hội, Ngân hàng trung ương. Sau lễ ký hiệp định hòa bình, các tay súng nổi dậy Houthi đã cùng với quân đội triển khai  bảo vệ các cơ quan trọng yếu.

D.THẢO

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.