Chính phủ Mỹ thoát cảnh phải đóng cửa vào phút chót

(PLO)- Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ liên bang hoạt động tới đầu tháng 3, tránh nguy cơ chính phủ đóng cửa vào ngày 19-1.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-1, chỉ vài giờ trước hạn chót để ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa (ngày 19-1), Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ liên bang đến đầu tháng 3, qua đó ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa một phần, theo tờ The Hill.

Dự luật ngân sách tạm thời được Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua với tỉ lệ 314 phiếu ủng hộ và 108 phiếu chống, trong đó, có 106 nghị sĩ Cộng hòa và 2 nghị sĩ Dân chủ phản đối dự luật.

Trước đó cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với tỉ lệ 77 phiếu thuận và 18 phiếu chống.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa vào 'phút chót’
Toà nhà quốc hội Mỹ tại thủ đô Washington D.C (Mỹ). Ảnh: BLOOMBERG

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nói: “Chúng tôi có tin tốt cho nước Mỹ. Sẽ không có việc đóng cửa [chính phủ] vào thứ sáu [ngày 19-1]".

Lưỡng viện Mỹ đẩy nhanh quá trình bỏ phiếu nhằm ngăn chính phủ đóng cửa vì dự báo sẽ có bão tuyết vào ngày 19-1 có thể ảnh hưởng tới việc di chuyển của các nhà lập pháp vào cuối tuần.

Dự luật hiện được quốc hội Mỹ chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký, ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa.

Dự luật ngân sách tạm thời vừa được lưỡng viện Mỹ thông qua sẽ chỉ kéo dài mức chi tiêu của năm tài chính vừa qua cho đến hai thời hạn là ngày 1-3 và ngày 8-3, tạo thời gian để lưỡng viện giải quyết những khác biệt về ngân sách cho chính phủ trong năm tài khoá đã bắt đầu vào tháng 10-2023.

Ông Schumer và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vào đầu tháng này đã đồng ý mức chi tiêu không bắt buộc là 1.590 tỉ USD cho năm tài khóa kết thúc vào ngày 30-9-2024. Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy một số nghị sĩ ở hai đảng hiện không đồng ý về con số trên, trong đó nhiều thành viên đảng Dân chủ nói số tiền thực tế đã đồng ý là 1.660 tỉ USD, theo hãng tin Reuters.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.