Chiến sự Nga-Ukraine 30-4: Nga tăng áp lực lên Ukraine nhiều mặt trận, chờ Kiev trả lời về lệnh ngừng bắn

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Nga tăng áp lực lên Ukraine khắp mặt trận; Ukraine chịu thương vong lớn ở Donetsk; Nga đợi Ukraine phản hồi đề xuất ngừng bắn 3 ngày và phản hồi về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị ngừng bắn 30 ngày. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua có nhiều diễn biến nóng trên khắp mặt trận.

Nga "siết chặt" Ukraine trên khắp mặt trận

Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho biết trong ngày 29-4 lực lượng Nga và Ukraine đã xảy ra 125 cuộc giao tranh, trong đó mặt trận TP Pokrovsk là nơi ác liệt nhất khi có tới 51 trận chiến, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Trong ngày, lực lượng Nga đã tiến hành 70 cuộc không kích bằng 129 quả bom dẫn đường, 4.500 cuộc pháo kích và triển khai 1.112 máy bay không người lái (UAV) nhắm vào các vị trí của Ukraine và các khu vực đông dân cư.

Cũng trong ngày 29-4, ông Vladyslav Voloshyn - người phát ngôn lực lượng miền Nam Ukraine - cho biết gần đây lực lượng Nga đã tăng cường tấn công ở 3 tỉnh của Ukraine là Donetsk ở phía đông và Zaporizhzhia và Kherson ở phía nam Ukraine.

Theo ông Voloshyn, ngoài mặt trận tâm điểm Donetsk, lực lượng Nga đã tăng cường tấn công về phía làng Novopavlivka (tỉnh Dnipropetrovsk, giáp với tỉnh Donetsk) và giữa lực lượng Nga và Ukraine đã xảy ra 23 cuộc giao tranh trong ngày qua tại khu vực này.

Ông Voloshyn nói thêm rằng tình hình "khá hỗn loạn" theo hướng TP Orikhiv (tỉnh Zaporizhzhia) gần các khu định cư Mali Shcherbaky, Lobkove và Stepove.

Chiến sự Nga-Ukraine 30-4: Nga 'siết chặt' Ukraine ở nhiều mặt trận; Nga đang chờ Ukraine trả lời về lệnh ngừng bắn
Lính Ukraine chiến đấu ở miền đông Ukraine. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Trong khi đó, ở phía bắc Ukraine, lực lượng Nga vẫn tiếp tục nỗ lực thiết lập vùng đệm ở tỉnh Sumy, giáp biên giới với Nga, theo lãnh đạo Cục quản lý quân sự tỉnh Sumy - ông Oleh Hryhorov.

Theo ông Hryhorov, hiện tại, Nga vẫn tiếp tục nỗ lực tạo ra vùng đệm trong khu vực của chúng tôi nhưng chưa đạt được thành công đáng kể nào và chưa có khu vực nào bị Nga chiếm đóng.

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục sử dụng chiến thuật phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự, trong đó có thể kể đến các khu dân cư Khotin và Yunakivka.

Ukraine chịu hàng trăm thương vong ở Donetsk

Về phần mình, ngày 29-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga đã giành được khu định cư Doroshovka (tỉnh Kharkov), theo hãng thông tấn TASS.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết quân Nga đã bắn hạ 1 máy bay chiến đấu Su-27 của Ukraine và gây thương vong, thiệt hại cho Ukraine trên khắp chiến trường.

Chiến sự Nga-Ukraine 30-4: Nga 'siết chặt' Ukraine ở nhiều mặt trận; Nga chờ Ukraine trả lời về lệnh ngừng bắn
Lính Ukraine huấn luyện ở miền đông Ukraine. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong các nhóm tác chiến, nổi bật nhất là Nhóm tác chiến Trung tâm khi đã cải thiện vị trí chiến thuật và gây ra nhiều thương vong, tổn thất cho các lữ đoàn Ukraine nhất.

Cụ thể, nhóm tác chiến này đã tấn công lực lượng Ukraine gần các khu định cư Vladimirovka, Ulyanovka, Tarasovka, Zverevo, Novoekonomicheskoye, Alekseyevka, Mirolyubovka, Novoaleksandrovka và Novaya Poltavka tỉnh Donetsk.

Hậu quả là Ukraine đã mất khoảng 450 lính, 2 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe cơ giới và 2 khẩu pháo tại khu vực tiền tuyến này.

Nga đang đợi Ukraine phản hồi đề xuất ngừng bắn

Ngày 29-4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Ukraine chưa phản hồi các lời đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp, và cũng chưa rõ liệu Ukraine có đồng ý đề xuất ngừng bắn kéo dài 3 ngày mà Tổng thống Vladimir Putin đưa ra hay không.

"Chính Tổng thống Putin đã nhiều lần nói rằng Nga sẵn sàng, không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, để bắt đầu quá trình đàm phán. Nhưng cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ chính quyền Kiev" - ông Peskov cho hay.

Trước đó, Tổng thống Putin cho biết ông đưa ra lệnh ngừng bắn 3 ngày nhân Ngày chiến thắng sau khi cân nhắc về mặt nhân đạo và ra lệnh tạm dừng mọi hoạt động quân sự chống lại lực lượng Ukraine bắt đầu từ 0 giờ ngày 8-5 đến 0 giờ ngày 11-5, nhân dịp Ngày Chiến thắng của Nga.

Cũng trong ngày 29-4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Nga coi lệnh ngừng bắn nhân Ngày Chiến thắng do Tổng thống Putin công bố hôm 27-4 là sự khởi đầu cho các cuộc đàm phán trực tiếp với Kiev mà không có điều kiện tiên quyết, theo đài RT.

Theo ông Lavrov, đề xuất ngừng bắn của Nga là sự khởi đầu các cuộc đàm phán trực tiếp, không có điều kiện tiên quyết, trong khi đề xuất ngừng bắn toàn diện trong 30 ngày mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra được coi là điều kiện để đàm phán.

Theo ông Lavrov, lý do mà Ukraine muốn lệnh ngừng bắn 30 ngày là lực lượng của Ukraine đang ở thế bị động trên chiến trường và dịp này sẽ được tận dụng để hỗ trợ Kiev và tăng cường năng lực quân sự.

Ông Lavrov nhắc lại những hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn trước đây của phía Ukraine, bao gồm lệnh ngừng bắn nhân lễ Phục sinh trong tháng này và lệnh dừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng trong 30 ngày do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian vào giữa tháng 3.

Dù vậy, phía Ukraine cũng cáo buộc Nga vi phạm những lệnh ngừng bắn này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.