Chiến sự Nga-Ukraine 11-4: Kiev vạch lằn ranh đỏ trong đàm phán; Moscow và Bắc Kinh bác tin có người Trung Quốc chiến đấu ở Ukraine

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; giao tranh mạnh ở mặt trận Pokrovsk; Ukraine vạch lằn ranh đỏ trong đàm phán với Nga; Moscow lên tiếng thông tin có người Trung Quốc chiến đấu ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang trong bối cảnh hai bên có 125 cuộc giao tranh trong ngày.

Ukraine cập nhật tình hình chiến sự

. Theo bản cập nhật chiến sự ngày 10-4, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết Lực lượng phòng vệ Ukraine tiếp tục đẩy lùi các nỗ lực tấn công của đối phương, gây tổn thất nặng nề bằng hỏa lực chính xác và làm tiêu hao sinh lực quân Nga trên toàn mặt trận, theo trang Facebook của bộ này.

Trong ngày qua, hai bên lực lượng đã có 125 trận giao tranh. Quân Nga thực hiện 77 cuộc không kích (sử dụng 114 bom lượn KAB), triển khai 931 máy bay không người lái (UAV) cảm tử và tiến hành 4.218 cuộc pháo kích nhằm vào các vị trí phòng thủ và khu dân cư Ukraine.

. Trên hướng TP Kharkiv, lực lượng phòng vệ Ukraine ngăn chặn 4 cuộc tấn công của quân Nga tại khu vực Vovchansk. Ngoài ra, không quân Nga đã không kích vào các khu vực Udy và Kozacha Lopan.

Chiến sự Nga-Ukraine
Binh sĩ Ukraine hoạt động trên chiến trường tỉnh Donetsk. Ảnh: GETTY IMAGES

. Mặt trận Pokrovsk ghi nhận mức độ leo thang nghiêm trọng nhất khi quân Nga thực hiện 42 cuộc tấn công, tập trung hỏa lực vào các khu định cư Romanivka, Oleksandropol, Serhiivka, Kotliarivka, Kalynove, Sribne, Tarasivka, Sukhа Balka, Valentynivka, Yelyzavetivka, Lysivka, Zvirove, Udachne, Preobrazhenka, Andriivka và Bohdanivka.

Theo ước tính sơ bộ, lực lượng Ukraine tại đây đã loại khỏi vòng chiến 188 binh sĩ Nga, phá hủy 10 xe cơ giới, 5 xe máy, 4 xe địa hình, 1 trạm radar “Yenot”, 1 ăng-ten UAV, đồng thời gây hư hại nặng 1 pháo tự hành và 2 súng cối của Nga.

. Tại mặt trận phía Nam, bao gồm các hướng Novopavlivka, Huliaipole, Orikhiv và Dnipro, quân Nga tiếp tục tấn công với quy mô nhỏ lẻ nhưng không đạt được kết quả đáng kể. Ukraine đẩy lùi toàn bộ các cuộc đột phá gần Kostiantynopil, Pryvilne, và Bagatyr.

. Tại hướng Kursk (Nga), lực lượng Ukraine nói Nga thực hiện 40 cuộc không kích (sử dụng 54 bom KAB) và 305 trận pháo kích, trong đó 12 trận sử dụng pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

. Ở các khu vực khác, tình hình không có thay đổi đáng kể.

Ukraine bác bỏ mọi hạn chế về quân đội trong đàm phán với Nga

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters công bố ngày 10-4, ông Pavlo Palisa – Phó Chánh văn phòng tổng thống Ukraine – khẳng định Kiev sẽ không chấp nhận bất kỳ giới hạn nào liên quan quy mô hay năng lực chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine trong quá trình đàm phán với Nga.

“Đây là lập trường mang tính nguyên tắc của Ukraine. Không ai có quyền áp đặt cho Ukraine rằng quân đội của chúng tôi phải như thế nào” - ông Palisa nhấn mạnh.

Ông Palisa cũng cho rằng quân đội Ukraine, được huấn luyện bài bản và giàu kinh nghiệm chiến đấu, là tấm khiên hiệu quả nhất để ngăn chặn những cuộc tấn công mới từ phía Nga trong tương lai.

“Tôi có thể đoán được ý đồ của Liên bang Nga, có lẽ họ đang tìm cách chuẩn bị để dễ hành động hơn sau này. Nhưng không, nhiệm vụ của chúng tôi là rút ra những bài học đúng đắn từ quá khứ” - ông Palisa nói thêm.

Phó Chánh văn phòng Palisa cho biết lập trường của Ukraine đã được truyền đạt chính thức đến phía Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Kiev và Moscow đang thực hiện thỏa thuận ngừng bắn một phần, do Mỹ làm trung gian và đàm phán tại Saudi Arabia hồi tháng trước. Theo đó, hai bên đồng ý dừng tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng và khu vực Biển Đen.

Tuy nhiên, đề xuất ngừng bắn toàn diện trong 30 ngày mà Kiev đưa ra đã bị Moscow bác bỏ hôm 13-3, với yêu cầu kèm theo là Ukraine phải hạn chế quy mô quân đội và chấm dứt tiếp nhận viện trợ quân sự từ nước ngoài, theo The Kyiv Independent.

Phía Nga chưa lên tiếng về thông tin trên.

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump – người đang đảm nhận vai trò trung gian hòa giải – vẫn tiếp tục các nỗ lực đàm phán. Trong phát biểu ngày 7-4, ông Trump cho biết bản thân “không hài lòng” với việc Nga gia tăng các đợt oanh kích trên lãnh thổ Ukraine.

Nga tuyên bố gây tổn thất lớn cho Ukraine

Trong bản cập nhật ngày 10-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng vũ trang nước này đã tấn công hàng loạt mục tiêu quân sự của Ukraine, bao gồm sân bay quân sự, kho tên lửa, pháo binh, kho đạn, khí tài quân sự và cụm binh lực Ukraine cùng lính đánh thuê nước ngoài tại 144 khu vực, theo hãng thông tấn TASS.

. Nhóm tác chiến phía Bắc của Nga đã giao tranh với lực lượng Ukraine tại tỉnh Sumy, gây thương vong cho khoảng 105 binh sĩ đối phương, phá huỷ 1 xe thiết giáp, 2 xe cơ giới và 2 khẩu pháo dã chiến.

. Nhóm tác chiến phía Tây đã cải thiện vị trí chiến thuật dọc chiến tuyến, gây tổn thất cho hơn 250 quân nhân Ukraine, phá huỷ 1 kho đạn, 3 xe cơ giới và 1 khẩu pháo dã chiến. Giao tranh diễn ra tại các khu vực thuộc Luhansk, Kharkiv và Donetsk.

1442593.jpg
Binh sĩ Nga hoạt động trên chiến trường Ukraine. Ảnh: TASS

. Nhóm tác chiến phía Nam đã tấn công các lữ đoàn cơ giới, đổ bộ đường không và phòng thủ lãnh thổ của Ukraine tại Donetsk, gây thương vong cho khoảng 330 binh sĩ đối phương, phá huỷ 3 xe thiết giáp, 23 xe cơ giới, 3 khẩu pháo dã chiến và 1 trạm tác chiến điện tử.

. Nhóm tác chiến Trung tâm tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ Ukraine, gây tổn thất nặng với khoảng 430 quân nhân đối phương bị loại khỏi vòng chiến, phá huỷ 5 xe thiết giáp, 6 xe cơ giới và 2 khẩu pháo dã chiến.

. Nhóm tác chiến phía Đông đã giao tranh quyết liệt tại Donetsk, gây thương vong cho khoảng 170 binh sĩ Ukraine, phá huỷ 1 xe thiết giáp, 8 xe cơ giới, 2 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 1 pháo tự hành Caesar 155 mm do Pháp sản xuất.

. Nhóm tác chiến Dnepr đã tấn công các đơn vị phòng thủ Ukraine tại vùng Zaporizhia, gây tổn thất cho khoảng 90 binh sĩ đối phương, phá huỷ 3 xe thiết giáp, 7 xe cơ giới, 1 khẩu pháo dã chiến, 2 trạm tác chiến điện tử và 1 kho đạn.

. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 200 UAV, 9 bom thông minh JDAM và 1 rocket từ hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ sản xuất trong ngày qua.

Nga lên tiếng thông tin lính Trung Quốc tham chiến ở Ukraine

Ngày 10-4, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov bác bỏ thông tin của Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky rằng có người Trung Quốc chiến đấu giúp Nga tại chiến trường Ukraine, theo đài RT.

“Đó là thông tin không đúng sự thật. Trung Quốc từ trước đến nay luôn giữ lập trường cân bằng, vì vậy ông Zelensky đã sai” - ông Peskov nói, đồng thời khẳng định Trung Quốc là đối tác chiến lược và người bạn thân thiết của Nga.

Phần mình, Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc từ phía ông Zelensky là “vô căn cứ”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm hôm 9-4 nhắc lại rằng chính phủ Bắc Kinh luôn khuyến cáo công dân không tham gia bất kỳ hình thức xung đột vũ trang nào ở nước ngoài.

“Lập trường của Trung Quốc đối với cuộc khủng hoảng Ukraine rất rõ ràng và nhất quán, và cộng đồng quốc tế cũng đã ghi nhận điều đó” - ông Lâm khẳng định.

Trước đó, hôm 8-4, Tổng thống Zelensky công bố một đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh một người đàn ông mà ông cho là công dân Trung Quốc bị bắt giữ trong giao tranh. Ông Zelensky nói hiện có 2 người như vậy đang bị Ukraine giam giữ và cho rằng “nhiều người khác” đang chiến đấu bên phía lực lượng Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.