Chiến sự Nga-Ukraine 11-12: Gần 200 cuộc giao tranh; Ông Zelensky khoe loạt vũ khí mới

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Có tin Nga đưa quân vào tỉnh Sumy; Ông Zelensky thông báo Ukraine đã “thử nghiệm thành công” tên lửa mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang trong bối cảnh hai bên có gần 200 cuộc giao tranh trong ngày.

Ukraine cập nhật tình hình chiến sự

. Các nhà phân tích từ trang web giám sát cộng đồng DeepState đưa tin rằng vào ngày 10-12 lực lượng Nga đã tiến vào tỉnh Sumy (giáp tỉnh Kursk của Nga), theo tờ The Kyiv Independent.

Các bản đồ của DeepState chỉ ra rằng lực lượng Nga đã chiếm đóng 2 km vuông lãnh thổ tỉnh Sumy, cũng như đạt bước tiến lớn ở tỉnh Kursk.

Tuy nhiên, các nhà chức trách tỉnh Sumy đã bác bỏ các thông tin về việc lực lượng Nga đã vượt biên và tiến vào Sumy, gọi các báo cáo là "giả mạo" và mô tả chúng là thông tin sai lệch.

"Hiện tại, không có dữ liệu nào từ quân đội cho thấy bất kỳ thay đổi nào về tình hình biên giới. Tình hình vẫn trong tầm kiểm soát" - người đứng đầu Cục Quản lý Quân sự Sumy, ông Volodymyr Artiukh, nói.

Chiến sự Nga-Ukraine
Binh sĩ Ukraine canh gác tại tỉnh Sumy. Ảnh: GETTY IMAGES

. Trong bản cập nhật tình hình chiến sự ngày 10-12, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng phòng vệ Ukraine tiếp tục kiềm chế sự tấn công mạnh mẽ của lực lượng Nga, gây tổn thất nặng nề về hỏa lực cho đối phương, khiến quân Moscow trên toàn bộ chiến tuyến kiệt sức, theo trang Facebook của Bộ này.

Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, trong ngày 10-12 có tổng cộng 199 cuộc đụng độ giữa lực lượng Nga và Ukraine.

Quân Nga thực hiện hai cuộc tấn công bằng tên lửa, 17 cuộc không kích, sử dụng 441 máy bay không người lái (UAV) và dội khoảng 3.000 loạt đạn pháo vào các vị trí tập kết quân và khu định cư ở Ukraine.

. Tại tỉnh Kharkiv, quân đội Ukraine đẩy lùi 7 cuộc tấn công của quân Nga tại các khu vực Vovchansk, Liptsi và Starytsia.

. Tại tỉnh Donetsk, quân Nga tấn công mạnh vào các TP Lyman, Toretsk, Siverskyi, Pokrovsky, Kurakhiv. Tình hình ở hướng Pokrovsky và Kurakhiv vẫn rất căng thẳng, trong bối cảnh quân Moscow đang tập trung nỗ lực tấn công chính vào hai TP này.

Cụ thể, tại Pokrovsky, quân Nga cố gắng 52 lần tấn công, nhắm vào các khu dân cư Myrolyubivka, Promin, Myrnograd, Novotroitske, Pushkine, Lysivka, Dachenske, Novyi Trud, Zelenе, Pishchane, Pokrovsk và Shevchenko.

Tại Kurakhiv, quân Nga trong ngày qua 44 lần tấn công, nhắm vào các khu định cư Soncivka, Stari Terny, Zorya, Kurakhove, Dakhne và Dalnie.

Tình hình tại các hướng khác không có sự thay đổi đáng kể.

Ông Zelensky thông báo Ukraine đã “thử nghiệm thành công” tên lửa mới

Ngày 10-12, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc thử nghiệm tên lửa mới của Ukraine tên là Ruta (Rue) đã thành công, song không tiết lộ thêm chi tiết về đặc điểm của tên lửa này, theo The Kyiv Independent.

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh tiến độ phát triển tên lửa và UAV của Ukraine, trong đó loại tên lửa lai UAV hạng nhẹ Palianytsia đã được đưa vào sản xuất hàng loạt, còn tên lửa lai Peklo (Địa ngục) đã được triển khai thành công trong chiến đấu.

Zelensky xác nhận vào ngày 6-12 rằng lô tên lửa Peklo đầu tiên đã được bàn giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Vào tháng 8, ông Zelensky cũng thông báo rằng Ukraine đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo đầu tiên do chính nước này sản xuất. Những tiến bộ này phản ánh sự phát triển nhanh chóng của chương trình tên lửa Ukraine kể từ khi chiến sự Nga-Ukraine bùng phát hồi tháng 2-2022.

Nga tập kích cứ điểm Ukraine ở Kursk, chiếm thêm đất ở Donetsk

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị của Nhóm tác chiến miền Bắc (Nga) đã tiêu diệt một cứ điểm của quân Ukraine bằng UAV góc nhìn thứ nhất (FPV) tại tỉnh Kursk, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố một video cho thấy UAV FPV đã phá hủy nơi trú ẩn của đối phương.

"Theo thông tin từ một đơn vị trinh sát của Nhóm tác chiến miền Bắc, một UAV đã được sử dụng tại khu vực biên giới tỉnh Kursk và phát hiện một nơi trú ẩn của quân Ukraine trong một vành đai rừng. Sau khi phân tích dữ liệu trinh sát, quân Nga đã ra quyết định tấn công mục tiêu” - theo Bộ này.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng trong ngày 10-12 các lực lượng Nga đã giành được quyền kiểm soát khu định cư Zhyoltoye ở Donetsk, theo hãng thông tấn TASS.

Chiến sự Nga-Ukraine 1.jpg
Binh sĩ Ukraine chiến đấu trên chiến trường Ukraine. Ảnh: TASS

Nga cập nhật tình hình chiến sự

Trong bản cập nhật tình hình chiến sự ngày 10-12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nhóm tác chiến phía Nam của Nga đã cải thiện vị trí chiến thuật, gây ra hơn 325 thương vong cho quân Ukraine, phá hủy 1 xe tăng Leopard (Đức sản xuất) cùng 2 phương tiện cơ giới quân sự của đối phương trong khu vực nhóm này chịu trách nhiệm.

Nhóm tác chiến Dnepr và phía Bắc của Nga trong ngày qua gây ra khoảng 120 thương vong cho quân Ukraine và phá hủy 3 phương tiện cơ giới quân sự của đối phương trong khu vực nhóm này chịu trách nhiệm.

Nhóm tác chiến phía Tây của Nga trong ngày qua chiếm giữ các vị trí chiến thuật quan trọng, gây ra hơn 490 thương vong cho quân Ukraine, phá hủy 5 xe bọc thép chiến đấu cùng 2 khẩu pháo D-30 của đối phương trong khu vực nhóm này chịu trách nhiệm.

Nhóm tác chiến Trung tâm của Nga trong ngày qua gây ra khoảng 525 thương vong cho quân Ukraine, phá hủy 1 xe chiến đấu bộ binh Bradley (Mỹ sản xuất) cùng 3 xe ô tô và 3 khẩu pháo D-20 của đối phương trong khu vực nhóm này chịu trách nhiệm.

Nhóm tác chiến phía Đông của Nga trong ngày qua gây ra khoảng 210 thương vong cho quân Ukraine và phá hủy 2 xe tăng Leopard (Đức sản xuất) trong khu vực nhóm này chịu trách nhiệm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.