Chiến dịch 'Săn Cáo' của ông Tập với tội phạm tham nhũng ở nước ngoài

(PLO) - Tờ China Daily đưa tin, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ và áp giải về nước 150 nghi phạm hối lộ từ 32 quốc gia. Đây được xem là cuộc tấn công tăng cường của chính phủ đối với các tội phạm kinh tế.

Theo chính trị viên Gao Feng đang làm việc tại phòng Tội phạm Kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc cho biết 8 người trong số các nghi phạm này đã bỏ trốn trong suốt hơn 10 năm và 44 người khác đã tham gia vào các vụ việc liên quan đến hàng chục triệu nhân dân tệ.

Ông Lai Changxing bỏ trốn đến Canada được hộ tống về Trung Quốc tại Sân bay quốc tế Bắc Kinh vào ngày 23 -7 -2011. REUTERS/Stringer

Chiến dịch “Săn Cáo” được chính phủ Trung Quốc thành lập vào năm ngoái nhằm tìm kiếm các nghi phạm trốn ra nước ngoài và đem theo số tiền lớn. Đây là một phần nằm trong chiến dịch dập tắt tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Ông Gao cho biết đã có tổng cộng gần 100 ngàn trường hợp tội phạm kinh tế liên quan đến gần 192 tỷ nhân dân tệ (khoảng 30,96 tỷ USD) đã được giải quyết chủ yếu liên quan đến việc gây quỹ bất hợp pháp từ tiền của nhân dân, gian lận thẻ tín dụng và sản xuất tiền giả trên Trung Quốc đại lục.
Vào tháng 1-2015, Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ đã bắt giữ 680 người từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái, đây là con số được mô tả là “chưa từng có”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.