Chiến binh IS bị ba ‘nữ quái’ lừa tiền qua mạng

(PLO) - Cảnh sát Chechnya vừa bắt giữ ba phụ nữ đã lừa đảo các chiến binh của nhà nước hồi giáo IS gửi tiền cho họ đến Syria.
Cộng hòa Hồi giáo Chechnya là mục tiêu chính tuyên truyền chính của Nhà nước Hồi giáo (IS). Tổ chức này đã kêu gọi các thanh niên và phụ nữ đến khu vực Trung Đông để tham gia thánh chiến.

Ba người phụ nữ trẻ của Chechnya đã lừa đảo các chiến binh IS bằng cách sử dụng mạng xã hội chiêu mộ chiến binh của tổ chức này.

Những phụ nữ này đã lừa đảo IS bằng cách giả vờ muốn đi đến Syria tham gia thánh chiến. Nhưng theo họ, trở ngại duy nhất là không đủ chi phí đi lại. Từ đó, các chiến binh IS gửi tiền cho họ. Khi tiền đã được chuyển qua tài khoản điện tử, ba cô gái rút tiền và lập tức xóa tài khoảng trên mạng xã hội.

Ba phụ nữ Chechnya đã giả vờ muốn sang Syria và yêu cầu tổ chức IS gửi tiền cho họ. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Moskovsky Komsomolets, ba cô gái này đã lừa đảo của tổ chức IS 3.300 USD trước khi bị nhóm cảnh sát Chechnya chuyên theo dõi các hoạt động phạm tội trực tuyến bắt giữ.

Cảnh sát Valery Zolotaryov cho biết: “Dù sao đi nữa, chúng tôi cũng không khuyến khích bất kì ai liên lạc với bọn tội phạm nguy hiểm, đặc biệt là viêc liên quan đến tiền bạc.”
Các trang chiêu mộ chiến binh của tổ chức IS, mà mục tiêu là cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới, kể cả châu Âu và Mỹ, là nguyên nhân khiến chính phủ của các nước vô cùng quan ngại.
Chính phủ phải đối mặt với những trường hợp công dân của họ trở về từ Trung Đông, mang theo kinh nghiệm chiến đấu và sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ngay trên đất quê hương.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.