CHDCND Triều Tiên bắn bảy tên lửa đất đối không

(PL)- Kim Ki-jong, hung thủ dùng dao đâm đại sứ Mỹ Mark Lippert, đã tiếp xúc với một người Hàn Quốc từng bị kết án về tội làm gián điệp cho CHDCND Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin ngày 13-3, cảnh sát đã thông báo như trên sau khi kết thúc giai đoạn một của cuộc điều tra. Cảnh sát đã đề nghị truy tố Kim Ki-jong về tội giết người, sử dụng vũ lực với nhà ngoại giao nước ngoài và cản trở hoạt động.

Hung thủ Kim Ki-jong khai không có đồng phạm nhưng ban chuyên án xác định hung thủ đã liên lạc với hơn 30 người trước khi gây án, trong đó có hai cá nhân chủ chốt là người từng làm gián điệp cho Triều Tiên và một người thuộc một nhóm ủng hộ Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ tư lệnh khu vực liên quân thông báo từ 18 giờ đến 19 giờ ngày 12-3, CHDCND Triều Tiên đã tập trận bắn tên lửa đất đối không ở vùng Seondok có nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát. Quân đội Triều Tiên đã bắn ra biển bảy tên lửa đất đối không thuộc các loại SA-2, SA-3 và SA-5. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng bắn tên lửa SA-5 (tầm bắn 260 km). Ngày 2-3, tức ngày đầu tiên Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận “Giải pháp then chốt”, Triều Tiên cũng đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Cùng ngày 13-3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận “Giải pháp then chốt”. Hàn Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục cuộc tập trận “Đại bàng non” từ ngày 2-3 đến ngày 24-4. Năm nước tham gia tập trận gồm Úc, Canada, Đan Mạch, Pháp và Anh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.